Dự đoán USD/JPY: Đã chín muồi để phá vỡ giảm giá giữa những tin đồn về BoJ

tuyennt 10/02/2023

Về cơ bản

Tỷ giá USD/JPY giảm xuống thấp hơn vào thứ Sáu trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ). Nó giảm xuống mức thấp nhất là 129,92, thấp hơn nhiều so với mức cao nhất của tuần này là 132,91. Nó vẫn cao hơn một chút so với mức thấp nhất từ đầu năm đến nay là 127,30.

Thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản

Một tin ngoại hối quan trọng trong năm nay là về BoJ, dự kiến sẽ có lãnh đạo mới vào tháng 4 khi nhiệm kỳ của Haruhiko Kuroda kết thúc. Đây sẽ là một sự kiện quan trọng vì Kuroda đã là một nhân vật quan trọng hơn cả cuộc đời tại BoJ.

Nhiệm kỳ của Kuroda được đặc trưng bởi một giọng điệu cực kỳ ôn hòa, khiến ông duy trì lãi suất âm. Ông cũng đã bắt tay vào một trong những hoạt động in tiền lớn nhất thông qua chính sách nới lỏng định lượng của mình. Hôm nay, BoJ đã chứng kiến bảng cân đối kế toán của mình tăng vọt lên hơn 8 nghìn tỷ đô la. Điều này có nghĩa là BoJ có nhiều tài sản hơn tổng sản lượng của Nhật Bản.

BoJ đã làm tất cả những điều này với mục tiêu khuấy động lạm phát, vốn đã duy trì ở mức 0 trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, gần đây, lạm phát đã tăng lên và tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Sự phục hồi này chủ yếu là do giá dầu và khí đốt cao hơn. 

Do đó, cặp USD/JPY đã giảm hơn 13% so với mức cao nhất vào năm 2022. Các nhà phân tích tin rằng BoJ sẽ cần phải hành động quyết liệt hơn khi lạm phát ăn sâu vào nền kinh tế. 

Lý do chính khiến tỷ giá USD so với JPY trượt dốc vào thứ Sáu là thông tin tổng thống có xu hướng bổ nhiệm Kazuo Ueda làm thống đốc BoJ tiếp theo. Theo Nikkei, Ueda là một quan chức đáng kính của BoJ, người đã cảnh báo về những rủi ro của việc sớm thoát khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo. Như vậy, bằng cách bổ nhiệm một nhà kỹ trị, Kishida sẽ bổ sung một người sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế hơn là chính trị.

Phân tích kỹ thuật

Cặp tiền tệ này vẫn đang trong quá trình hồi phục sau khi tạo đáy tại vùng 127.2. Nó đã tăng khá xa so với mức đáy này. Đồng thời, cấu trúc tăng giá vẫn đang được giữ nguyên tại H4 khi giá hình thành các đỉnh và đáy cao dần. 

Hỗ trợ quan trọng nằm tại vùng giá hiện tại 131. Một cây pinbar đã xuất hiện tại vùng hỗ trợ này tạo ra cơ hội buy . Mục tiêu lên 134.5.

Bài viết liên quan