Dự đoán giá dầu thô: triển vọng khác nhau sẽ làm gia tăng sự biến động

tuyennt 17/12/2021

– Giá dầu thô đã tăng gần 75 USD trong bối cảnh nhu cầu được cải thiện.
– OPEC và IEA có triển vọng khác nhau về nhu cầu dầu toàn cầu trong những tháng tới.
– Tương tự như các tài sản rủi ro khác, dầu thô đã phản ứng tích cực với quyết định chính sách diều hâu của Fed.

Triển vọng nhu cầu

Số liệu công bố bởi Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy dự trữ dầu giảm 4.584.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng tháng mười hai. Các chuyên gia đã dự đoán mức giảm ít hơn 2,082 triệu so với 240.000 thùng của tuần trước.

Bên cạnh đó, tồn kho xăng giảm 719.000 thùng sau khi tăng 3,882 triệu thùng trong tuần trước. Các số liệu tăng giá đã thúc đẩy triển vọng nhu cầu của thị trường.

Đầu ngày thứ Tư, giá dầu thô giảm trong bối cảnh lo ngại rằng tốc độ tăng cung sẽ vượt qua tốc độ tăng cầu trong năm tới. Những lo lắng được đưa ra dựa trên báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được công bố hôm thứ Ba. Theo cơ quan này, các trường hợp covid gia tăng có thể sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu toàn cầu. Mối quan tâm của họ càng tăng cao do sản lượng dầu dự kiến ​​tăng.

Điều thú vị là IEA có quan điểm trái ngược với OPEC. Hôm thứ Hai, liên minh đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong Q1’22 thêm 1,1 triệu thùng / ngày. Bất chấp những triển vọng khác nhau, có thể sẽ làm gia tăng sự biến động trên thị trường dầu, cả hai đơn vị đều kỳ vọng lượng dầu dư thừa trong những tháng tới.

Đồng thời, giá dầu thô đang phản ứng với quyết định lãi suất diều hâu của Fed. Hàng hóa phản ứng tích cực với kết quả mà thị trường đã định giá. Một xu hướng tương tự có thể quan sát được trong các tài sản rủi ro khác như tiền điện tử và chứng khoán Mỹ.

Dự đoán giá dầu thô

Giá dầu thô đang dao động quanh mức 71,50 sau khi bật khỏi mức thấp hôm thứ Tư. Sau khi chạm mức thấp 69,45 trong phiên trước, giá WTI tương lai hiện ở mức 71.77. Đồng thời, tại biểu đồ H4, nó đang hình thành mô hình lá cờ tăng, và giá hiện tại đang sideway quanh vùng này. Nếu giá breakout lên khỏi mô hình này sẽ xác nhận tăng giá, tuy nhiên, để chắc chắn hơn thì giá cần phải vượt lên khỏi vùng kháng cự cứng là 72.9. Mục tiêu tăng sẽ là 2 vùng kháng cự tại 75.5 và 78.7.
Mô hình này chỉ bị phá vỡ khi giá phá thủng vùng hỗ trợ 69.4

Bài viết liên quan