Dự báo Vàng tuần 9-13/11, liệu có mở rộng đón $2000?

tuyennt 07/11/2020

Mặc dù vẫn còn nhiều điều không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử Hoa Kỳ, tâm lý trên thị trường vàng vẫn khá lạc quan khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn và kiểm phiếu ở các bang chính trường quan trọng. Cụ thể là các bang Michigan, Georgia và Nevada. Như hiện tại, Biden dường như sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cần phải đợi công bố kết quả chính thức.

Tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư đang tuần vừa qua ở mức cao kỷ lục đã khiến giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng quanh vùng 1920, đưa giá vàng lên mức cao nhất trong 6 tuần tại 1960. Sự phục hồi này diễn ra khi đồng đô la rơi xuống dưới mức hỗ trợ thấp nhất trong 2 tháng qua tại 92.2, nếu thủng hỗ trợ cuối tại 91.9, chỉ số đô la sẽ rơi về vùng 89.00 điểm và tạo đà tăng tiếp cho vàng.

Theo khảo sát hãng tin Kitco qua 15 nhà chuyên gia phân tích thì có tới 14 chuyên gia nhận định vàng sẽ tăng tiếp trong những tuần tới và chỉ 1 nhà phân tích cho rằng vàng không tăng. Đồng thời, cuộc khảo sát trực tuyến của hãng này cũng đưa ra con số lạc quan khi tổng cộng có 1.310 phiếu bầu có tới 1008 người nói rằng họ lạc quan về giá vàng tăng, số còn lại thì bi quan với giá vàng và có góc nhìn trung lập.

Rạng sáng thứ 6, ủy ban thị trường mở liên bang FOMC đã thông báo rằng họ giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 0-0.25% như dự kiến. FOMC cũng không thực hiện bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào với tuyên bố chính sách của mình. Tuy nhiên, Chủ tịch FOMC Jerome Powell lưu ý rằng họ đã xem xét việc mua tài sản và lưu ý rằng có thể thay đổi thời hạn, quy mô và thành phần của chúng nếu cần. Những nhận định này đã khiến đồng USD chịu áp lực bán mới vào cuối phiên giao dịch của Mỹ. Chính những thông tin này đã đưa giá vàng lên đỉnh 1960 vào cuối phiên Mỹ.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng Phi nông nghiệp trong tháng Mười đã tăng 638.000 và Tỷ lệ Thất nghiệp giảm xuống 6,9% từ mức 7,9% trong tháng 9.

Tuần tới, sẽ tương đối yên tĩnh liên quan đến các công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng. Vào thứ Ba, dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) từ Trung Quốc và báo cáo thị trường lao động của Vương quốc Anh sẽ được giới thiệu cùng với các cuộc khảo sát tâm lý của ZEW đối với khu vực đồng euro và Đức. Vào thứ Năm, báo cáo Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) quý thứ ba của Vương quốc Anh sẽ được xem xét để tìm ra những chất xúc tác mới trước báo cáo GDP khu vực đồng euro hôm thứ Sáu, dự kiến ​​sẽ xác nhận sự suy giảm 4,3% trong hoạt động kinh tế trong quý thứ ba.

Hơn nữa, các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao các diễn biến chính trị ở Mỹ, đặc biệt là các cuộc đàm phán xung quanh dự luật cứu trợ covid19. Sự thay đổi tích cực trong tâm lý thị trường với hy vọng có thêm kích thích trước cuối năm có thể khiến đồng bạc xanh chịu áp lực và giúp XAU / USD tăng cao hơn.

Về mặt kỹ thuật

Sau khi phá khỏi đường trendline trên của mô hình tam giác trên biểu đồ ngày tại vùng giá $1915, giá vàng đã tăng rất mạnh trong ngày cuối tuần đạt đỉnh tại $1960, mức kháng cự tiếp theo vàng sẽ chinh phục là $1975 và $2000. Sau khi vượt nhanh qua trendline vàng vẫn chưa cho thấy tín hiệu backtest ở vùng $1915, nên khả năng xảy ra backtest hoặc sideway rồi mới tăng tiếp là vẫn còn khả năng xảy ra vào tuần tới, nên các nhà đầu tư cần chú ý. Nếu thủng $1915 thì giá sẽ quay lại vùng $1900.

Bài viết liên quan