Dự báo giá vàng trong bối cảnh nhiều biến động lớn trong tuần

tuyennt 14/12/2022

Về cơ bản

Giá vàng đã tăng vọt vào tối qua lên 1824 sau báo cáo lạm phát tháng 11 của Hoa Kỳ tụt giảm hơn dự đoán. Điều này đã khiến chỉ số đô la Mỹ giảm mạnh về vùng hỗ trợ 103.7.

Tuy nhiên, vàng đã hành động khá kỳ lạ trong thời kỳ lạm phát cao ở Hoa Kỳ. Nó được biết đến với vai trò là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng trong thời kỳ lạm phát đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ ở Hoa Kỳ thì nó lại giảm. Nói cách khác, nó không hoạt động như một công cụ phòng ngừa lạm phát.

Vậy đây có phải là hành động giảm giá “giả” trong lạm phát ở Hoa Kỳ?

Báo cáo lạm phát Hoa Kỳ hôm qua công bố rằng nó đã hạ nhiệt còn 7.1% so với tháng trước đó ở mức 7.7%.

Giá hàng hóa đã bắt đầu đảo ngược (nhưng giá vàng thì không). Chẳng hạn, kể từ tháng 6, chỉ số giá sản xuất đã giảm 5%, trong khi thành phần năng lượng của CPI đã giảm 10%.

Sự phát triển có thể dẫn đến lạm phát giảm hơn nữa trong những tháng tới. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản đang tăng quá cao so với mục tiêu của Fed.

Chẳng hạn, mức tăng chỉ số chi phí việc làm khoảng 5% hàng năm cho thấy lạm phát nên ở mức khoảng 4% hoặc hơn. Tuy nhiên, quá cao so với mục tiêu của Fed.

Nói cách khác, giá vàng có thể tăng khi lạm phát hạ nhiệt nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của Fed trong dài hạn? Nếu đúng như vậy và xu hướng tăng của giá vàng tiếp tục, có thể vàng sẽ đóng vai trò như một hàng rào chống lại lạm phát trong dài hạn.

Triển vọng kỹ thuật

Vàng đã tăng mạnh sau khi CPI của Hoa Kỳ được công bố vào tối qua, nó đã vượt lên ngưỡng 1824, tuy nhiên giá đóng cửa vẫn nằm dưới vùng kháng cự 1805 ở thời điểm này. Chính xác hơn, nó vẫn còn phải điều chỉnh trước khi tăng tiếp.
Rạng sáng mai, Fed sẽ công bố lãi suất khi đó xu hướng của vàng sẽ rõ ràng hơn.
Tại biểu đồ ngày, 1800/05 đang là kháng cự cứng, nếu đóng cửa trên vùng này, vàng có thể tăng lên tới 1880 khi không có vùng kháng cự nào gần hơn.

Tại H4, vàng đóng cửa giá dưới đường trendline của mô hình nêm tăng, vì vậy có thể nó sẽ điều chỉnh trước khi tăng giá tiếp tục.
2 đường trendline của kênh giá sẽ đóng vai trò là kháng cự và hỗ trợ cho vàng ở thời điểm hiện tại.

Hãy chờ Fed công bố lãi suất xong rồi xác định hướng đi tiếp của vàng.

Bài viết liên quan