Dự báo giá dầu trong bối cảnh lạc quan gia tăng về sự trở lại của dầu Iran

tuyennt 04/03/2022

– Các quan chức từ châu Âu và Mỹ lạc quan về việc kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran vào đầu tuần tới.
– Giá dầu thô đã giảm xuống sau đợt phục hồi do giá dầu Iran có thể quay trở lại.
– Giá có thể tiếp tục đà tăng do các thương nhân tiếp tục tránh nhập khẩu dầu từ Nga.

Giá dầu thô đã quay trở lại từ mức cao nhất trong nhiều năm hồi đầu tuần trong bối cảnh sự lạc quan ngày càng tăng về khả năng quay trở lại thị trường của dầu Iran. Tuy nhiên, nó có khả năng sẽ tiếp tục có xu hướng tăng khi các nhà giao dịch tiếp tục tránh dầu của Nga.

Dầu Iran

Giá dầu thô đã giảm trong đà phục hồi trong bối cảnh lạc quan rằng các cuộc đàm phán hạt nhân Iran có thể sớm kết thúc. Việc ký kết thỏa thuận khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau đó sẽ giúp xuất khẩu dầu của quốc gia này quay trở lại thị trường. Dựa trên mức độ thắt chặt của thị trường, dầu Iran có thể giúp hạn chế đà tăng hiện tại, mà các nhà phân tích dự báo có thể đạt và vượt qua 150 USD / thùng.

Tổng giám đốc của IAEA, cơ quan giám sát nguyên tử của thế giới, sẽ tổ chức một cuộc họp với các nhà lãnh đạo ở Tehran – thành phố thủ đô của Iran – vào thứ Bảy. Ông lạc quan rằng cuộc họp sẽ đạt được một thỏa thuận. Đáng chú ý, công sứ ở Vienna cũng có quan điểm tương tự; mong đợi một thỏa thuận sẽ đạt được vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần làm rõ; chủ yếu xoay quanh việc IAEA thăm dò các địa điểm hạt nhân chưa được khai báo trong khu vực.

Trừng phạt Nga

Ngay cả với đợt bán tháo được ghi nhận, giá dầu thô có thể sẽ duy trì trên 100 USD trong tương lai gần khi các thương nhân tiếp tục tránh nhập khẩu dầu từ Nga. Con số này tương đương với 3 triệu thùng so với thị trường vốn đã chật hẹp. Theo JP Morgan, dầu Brent có thể đạt 185 USD vào cuối năm nếu các điều kiện hiện tại vẫn tiếp diễn.

Dự đoán giá dầu WTI

Giá dầu WTi đã đạt tới đỉnh cao mới tại 115 sau 11 năm qua. Nó đã trong xu hướng tăng mạnh kéo dài từ cuối năm 2021 cho tới nay. Ở thời điểm hiện tại, dầu WTI đã phản ứng giảm nhẹ sau khi đạt tới đỉnh cao 115. Và vùng hỗ trợ cứng hiện tại của Dầu là vùng 107.
Trong tối qua, dầu đã giảm mạnh về vùng hỗ trợ này, tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì nó vẫn giao dịch trên mức hỗ trợ 107.
Đà tăng của dầu có thể tiếp nếu giữ vững trên hỗ trợ 107. Và mục tiêu có thể quay lên lại đỉnh 115. Do đó vẫn có thể buy dầu từ vùng 107 lên.
Nếu giá dầu quay trở lại đỉnh 115, có thể tiếp tục canh sell xuống.

Bài viết liên quan