Dự báo GBP / USD: đồng bảng Anh có thể xuống ngang giá vào năm 2022

tuyennt 07/09/2022
  • Giá GBP / USD đã có xu hướng giảm mạnh trong vài tuần qua.
  • Các nhà phân tích kỳ vọng rằng Vương quốc Anh sẽ chìm trong suy thoái trong năm nay.
  • Xu hướng giảm giá có thể sẽ tiếp tục giảm xuống ngang bằng trong năm nay.

Giá GBP / USD đang dao động gần mức thấp nhất kể từ năm 1985 khi các nhà đầu tư phản ánh về chính phủ mới của Anh. Cặp tiền này đã giảm xuống mức thấp 1.1417, thấp hơn khoảng 17% so với mức cao nhất trong năm nay và thấp hơn 45% so với mức cao nhất vào năm 2008.

Quản trị mới của Lizz Truss

Giá GBP / USD đang trong xu hướng giảm mạnh trong vài tháng qua do lo ngại về nền kinh tế Anh tiếp tục. Các nhà phân tích tin rằng nền kinh tế đang đứng trước cuộc suy thoái mạnh nhất khi chi phí năng lượng và hoạt động kinh doanh tăng lên.

Do đó, vị tướng mới Lizz Truss còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là về giá năng lượng đang tăng vọt. Các nhà phân tích tin rằng bà sẽ tiết lộ một chương trình mới để hỗ trợ các hộ gia đình khỏi giá khí đốt tăng cao.

Quá trình này có thể đòi hỏi chi hơn 200 tỷ bảng Anh để trợ giá khí đốt trong những tháng tới. Trong khi các biện pháp này sẽ giúp giảm lạm phát trong thời gian tới, tác động lên nợ của đất nước sẽ rất nghiêm trọng.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), Vương quốc Anh có tổng số nợ hơn 2,33 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 99,6% tổng GDP. Thật không may, tình hình sẽ tiếp tục gia tăng do ngân sách của đất nước và thâm hụt thương mại đang tăng lên.

GBP / USD giảm khi lợi suất vàng Gilt của Anh tăng. Lợi suất của kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,06%, đây là mức cao nhất trong nhiều năm. Sự gia tăng này chủ yếu là do quan điểm rằng chính quyền mới sẽ tăng chi tiêu của chính phủ và giảm thuế.

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế cho thấy chỉ số Giá nhà Halifax tăng từ -0,1% lên 0,4%. Tính theo năm, giá đã tăng lên 11,5% trong tháng 8 từ mức 11,8% trước đó. Đây là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu mua nhà vẫn còn nhiều hơn.

Triển vọng kỹ thuật GBPUSD

Cặp GU đang đạt được 1 số lực hồi nhẹ sau khi chạm vùng hỗ trợ cứng 1.1415, đây là mức đáy sâu và gần nhất ghi nhận vào 3/2020. Nó đã tăng lên mức 1.1475 chỉ trong thời gian ngắn . Khi chạm tới hỗ trợ cứng, có thể buy ngắn đối với cặp tiền này. Tuy nhiên cần chú ý về khối lượng giao dịch khi buy ngược khi, xu hướng chính vẫn là giảm mạnh.

Đồng thời, DXY cũng đang xuất hiện mô hình nêm tăng, và nếu breakout khỏi trendline dưới, nó sẽ giảm nhanh và mạnh, vậy nên trước khi giao dịch GU, hãy xem phản ứng của DXY.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận định rằng, cặp tiền này vẫn có thể hồi lên ngắn hạn tại vùng 1.1415. TP lên 1.153.

Trong dài hạn, phá thủng 1.1414, GU sẽ giảm mạnh và hướng mục tiêu về ngang giá với usd là 1.00.

Bài viết liên quan