Dự báo dầu thô sau khi giá tăng trên $83

tuyennt 14/01/2022

– Giá dầu thô đang tăng
– Xu hướng tích cực vẫn còn nguyên
– EIA công bố kho dự trữ dầu giảm 4,6 triệu thùng

Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong hai tháng bất chấp việc tồn kho xăng của Mỹ tăng mạnh.

Sự gia tăng diễn ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell nói rằng ông tin rằng tác động kinh tế của biến thể Omicron sẽ tồn tại trong thời gian ngắn và nhận thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đủ mạnh để thoải mái vượt qua các đợt tăng lãi suất.

Tin tích cực là Rystad Energy đã thông báo trong tuần này rằng các khoản đầu tư vào lĩnh vực dầu khí sẽ tăng 4% lên 628 tỷ USD vào năm 2022, từ 602 tỷ USD vào năm 2021, trong bối cảnh đại dịch đang phục hồi.

Cũng có những kỳ vọng rằng nguồn cung dầu thô toàn cầu đang vượt quá nhu cầu và theo Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, nhu cầu dầu thô sẽ tăng lên trong những quý sắp tới lên mức đã thấy trước đại dịch. Carsten Fritsch, một nhà phân tích từ Commerzbank nói thêm:

Những người tham gia thị trường dầu mỏ đã rút ra kết luận của riêng họ từ điều này và mua các hợp đồng dầu kỳ hạn với dự đoán nhu cầu dầu tiếp tục tăng mạnh. Sự gia tăng diễn ra bất chấp sự lan rộng của cháy rừng ở Omicron, với Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) dự đoán tồn kho sẽ tăng 0,5 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay.
Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) hôm nay thông báo rằng các kho dự trữ dầu giảm 4,6 triệu thùng xuống 413,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7/1.

Nguồn cung thấp hơn khoảng 8% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm, và theo EIA, sản lượng dầu trung bình sẽ vào khoảng 11,8 triệu thùng / ngày vào năm 2022 và 12,4 triệu thùng vào năm 2023, sẽ vượt mức kỷ lục 12,3 triệu. thùng vào năm 2019.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng báo cáo rằng biến thể Omicron có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hơn biến thể delta, nhưng nhiều quốc gia đã công bố các hạn chế chặt chẽ hơn trong bối cảnh lo ngại rằng Omicron có thể gây ra các vấn đề về nhân sự trong các ngành công nghiệp.

Cũng cần lưu ý rằng nhiều quốc gia đã báo cáo rằng lạm phát tăng ở mức cao nhất trong vài thập kỷ qua và nhiều công ty cho biết họ đã giảm doanh số bán hàng do lạm phát cao và các vấn đề về nguồn cung.

Giá dầu cao hơn cũng làm tăng thêm áp lực lạm phát, cùng với việc mất điện, có thể dẫn đến hoạt động công nghiệp giảm và phục hồi kinh tế chậm lại.

Cuộc khảo sát hàng tuần của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy hôm thứ Ba tuần này, dự trữ xăng của Mỹ tăng 10,9 triệu thùng, điều này có thể báo hiệu nhu cầu suy yếu.

Phân tích kỹ thuật dầu WTI

Sau khi giá dầu đạt đỉnh vào ngày hôm qua tại mức $83, giá dầu đang có dấu hiệu suy yếu tại vùng đỉnh này. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì dầu vẫn đang trong xu hướng tăng, và việc điều chỉnh giá sẽ là cơ hội buy đối với dầu. Ở thời điểm hiện tại, vùng hỗ trợ $81 và $80 sẽ là 2 vùng cần được quan tâm nhất. Khi giá lùi về 2 vùng này, nhà đầu tư có thể xem xét buy.
Không nên sell dầu ở thời điểm hiện tại vì xu hướng tăng vẫn là chính.
Nếu giá dầu phá thủng đáy $78 mới tính đến chuyện sell dầu.
Mục tiêu tăng tiếp theo của dầu sẽ là đỉnh cũ $84.84

Bài viết liên quan