Dự báo chỉ số đô la Mỹ khi đường cong lợi suất đảo ngược

tuyennt 29/03/2022

– Chỉ số đô la Mỹ đang hồi phục mạnh trong 2 ngày đầu tuần.
– Đường cong lợi suất đảo ngược lần đầu tiên trong nhiều năm vào thứ Hai.
– Dữ liệu quan trọng tiếp theo cần theo dõi sẽ là con số niềm tin mới nhất của người tiêu dùng.

Chỉ số đô la Mỹ giảm nhẹ vào sáng thứ ba ngay cả sau khi thị trường trái phiếu bắt đầu phát đi các dấu hiệu cảnh báo về nền kinh tế. DXY đang giao dịch ở mức 98.93, thấp hơn vài điểm so với mức cao nhất trong năm nay,

Đảo ngược đường cong lợi suất

Một trong những câu chuyện lớn nhất trong tuần này là đường cong lợi suất đã đảo ngược vào thứ Hai. Điều này xảy ra khi lợi suất của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm cao hơn lợi suất của trái phiếu dài hơn như 30 năm. Trong tình huống bình thường, điều ngược lại sẽ xảy ra vì các nhà đầu tư thường yêu cầu lợi tức tốt hơn cho các khoản nắm giữ lâu hơn của họ.

Hiệu suất của đường cong lợi suất là một trong những yếu tố dự đoán chính xác nhất về suy thoái ở Mỹ. Nó dự đoán bong bóng dot com, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và thậm chí là cuộc suy thoái Covid vào năm 2020.

Lý do chính cho sự đảo ngược của đường cong lợi suất là Cục Dự trữ Liên bang đã vung tiền sau khi sai lầm về lạm phát. Các tuyên bố của các quan chức Fed cảnh báo rằng ngân hàng sẽ diều hâu đáng kể vào năm 2022 trong nỗ lực làm chậm lạm phát. Một số quan chức Fed thậm chí đã cảnh báo rằng họ sẽ thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất 0,50%.

Do đó, trong khi các nhà đầu tư có chút hoan nghênh về việc tăng lãi suất, có cảm giác chung rằng việc lạm dụng chúng có thể có tác động đến nền kinh tế.

Chất xúc tác quan trọng tiếp theo cho chỉ số đô la Mỹ sẽ là dữ liệu niềm tin người tiêu dùng sắp tới của Mỹ dự kiến ​​vào thứ Ba. Với lạm phát cao ngất trời, các nhà phân tích kỳ vọng niềm tin của người tiêu dùng sẽ giảm mạnh trong tháng Ba.

Niềm tin của người tiêu dùng là một dữ liệu kinh tế quan trọng vì tầm quan trọng của người tiêu dùng Mỹ, vốn là bộ phận lớn nhất của nền kinh tế. Các chất xúc tác quan trọng khác sẽ thay đổi chỉ số DXY sẽ là dữ liệu GDP mới nhất của Mỹ và các con số bảng lương phi nông nghiệp sắp tới.

Dự báo chỉ số đô la Mỹ

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số đô la Mỹ đã có sự bứt tốc mạnh mẽ sau khi không vượt qua được vùng kháng cự 98.9 trong tuần qua. Nó đã tăng lên mức 99.30.
Vùng 99.3 mới thực sự là vùng kháng cự quan trọng của DXY, vì nếu nó vượt qua được mức này, nó sẽ bắt đầu 1 xu hướng tăng mạnh.
Tuy nhiên, tại khung H4 thì nhà đầu tư cũng có thể thấy rằng. DXY bắt đầu đi trong mô hình sideway với biên độ là 2 vùng kháng cự 99.3 và hỗ trợ cứng bên dưới tại 97.90.
Hỗ trợ ngắn hạn cho DXY ở thời điểm hiện tại là mức 98.90.
Vì vậy, ở thời điểm hiện tại chỉ nên xét DXY ngắn hạn. Nếu phá thủng hỗ trợ 98.9, DXY có xu hướng giảm trở lại 98.4. Nếu tại H1, DXY hình thành cặp nến tăng tại vùng 98.9 thì nó có thể hồi lên lại vùng 99.30.

Bài viết liên quan