Dự báo chỉ số đô la Mỹ: Đây là lý do tại sao DXY đã tăng

tuyennt 20/04/2022

– Chỉ số đô la Mỹ đang trong xu hướng tăng giá mạnh trong vài tháng qua.
– Các đồng tiền lớn nhất như đồng euro và yên Nhật đã giảm mạnh.
– Đợt bán tháo trái phiếu của Mỹ đã tăng nhanh trong vài tháng qua.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tiếp tục xu hướng tăng khi hoạt động bán tháo trái phiếu giảm nhẹ. Chỉ số này đang giao dịch ở mức 100,77 đô la, mức cao nhất kể từ năm 2020. Nó đã tăng hơn 12% so với mức thấp nhất vào năm 2021.

Tại sao DXY lại tăng?

Chỉ số đô la Mỹ đang trong xu hướng tăng mạnh khi hầu hết các đồng tiền cấu thành của nó đều giảm. Ví dụ, đồng yên Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ là 128. Nó đã giảm hơn 68% so với năm 2012.

Đồng euro, thành phần lớn nhất của chỉ số đô la, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Tương tự, đồng franc Thụy Sĩ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021. Các đồng tiền khác như đô la Canada và đô la Úc cũng tiếp tục rơi xuống.

Chỉ số đô la Mỹ đang trong xu hướng tăng giá mạnh khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 2,86% trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm và 2 năm lần lượt tăng lên 2,96% và 2,45%.

Lợi tức trái phiếu Mỹ đã tăng khi các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục thắt chặt trong tháng tới. Trường hợp cơ bản là Fed sẽ tăng lãi suất 0,50% vào tháng 5 và sau đó tăng lãi suất trong 5 cuộc họp còn lại của năm.

Fed đang cố gắng sửa chữa sai lầm của mình sau khi đã dành phần lớn thời gian của năm 2021 để báo hiệu rằng lạm phát gia tăng chỉ là tạm thời. Với giá cả tăng cao, nó hy vọng rằng một chính sách tích cực sẽ giúp giảm giá. Đồng thời, ngân hàng đang tăng lãi suất để ngân hàng có công cụ hành động nếu nền kinh tế trải qua giai đoạn suy thoái.

Một lý do khác khiến chỉ số đô la tăng là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã có một giọng điệu thận trọng hơn.

Dự báo chỉ số đô la Mỹ

Chỉ số đô la Mỹ đang trong xu hướng tăng mạnh vài tháng qua. Nó cũng breakout lên khỏi vùng kháng cự quan trọng tại 100.40 và đạt đỉnh ở mức 101.00 vào ngày hôm qua. Ở thời điểm hiện tại, nó đang có xu hướng điều chỉnh và có thể xuống retest lại vùng kháng cự vừa vượt qua là vùng 100.40. Sau đó, nó có thể tiếp tục đà tăng của mình hướng lên mốc kháng cự quan trọng hơn tại 103.00
Mốc 100.40 là mốc hỗ trợ quan trọng, DXY cần phải giữ vững mốc này nếu muốn tăng tiếp, vì nếu thủng, nó có thể giảm trở lại vùng 99.50.

Bài viết liên quan