Đồng USD suy yếu hỗ trợ giá vàng

tuyennt 31/05/2023

Về cơ bản

Giá vàng đã tăng khá mạnh vào hôm qua sau khi giảm về 1932, nó đã tăng lên mức 1964 trong sáng nay, cấu nhỏ timeframe nhỏ vẫn đang ở xu hướng tăng, xu hướng chính tại 4h vẫn là giảm. Đồng USD giảm vào hôm qua đã hỗ trợ giá vàng trước bối cảnh thị trường thận trọng với dữ liệu “bảng lương Nonfarm” được lên lịch công bố vào cuối tuần. Hôm nay dữ liệu Cơ hội việc làm JOLTS được công bố vào 21:00 cũng sẽ có ảnh hưởng mạnh đến giá vàng.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận đình chỉ trần nợ vào cuối tuần trước. Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật trên sớm nhất vào ngày 31/5. Để dự luật được thông qua, cần có sự ủng hộ từ cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Những cuộc đàm phán kéo dài giữa Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Quốc hội đã khiến thị trường lo ngại rằng một vụ vỡ nợ có thể xảy ra. Bất chấp việc hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ, con đường để thông qua dự luật tại Hạ viện vẫn còn chông gai trong bối cảnh xuất hiện sự phản đối ngày càng gia tăng trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

Lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất cũng đè nặng lên tâm lý các nhà đầu tư. Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt vào tháng tới với xác suất là 68,8%. Tỷ lệ này đã tăng trong những ngày gần đây sau một loạt tuyên bố từ các nhà lãnh đạo Fed. Điều này sẽ mang lại lợi thế lâu dài cho đồng USD,và vàng sẽ chịu áp lực giảm trở lại.

Dữ liệu bảng lương nonfarm và việc làm của Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần này và có thể thúc đẩy khả năng tăng lãi suất nếu thị trường lao động tiếp đà phục hồi.

Doanh số bán lẻ vững chắc, sản xuất công nghiệp và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được điều chỉnh tăng cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều khả năng phục hồi. Ngoài ra, thước đo lạm phát ưa thích của Fed vẫn tăng, với chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) được báo cáo vào tuần trước vẫn tăng ở mức khoảng 4%. Đây có thể được coi là những ủng hộ cho tâm lý “diều hâu” mà thị trường đang định giá trở lại kèm theo những bình luận “hiếu chiến” của hàng loạt quan chức Fed trong thời gian gần đây.

Phân tích kỹ thuật

Vàng sau khi giảm về vùng hỗ trợ cạnh dưới của kênh giá tăng ở quanh 1932 thì đã bật tăng mạnh trở lại. Hiện giá đang ở mức 1957, cấu trúc ngắn hạn tăng giá.

Tại timeframe 15m, 1964 đang là đỉnh yếu ở thời điểm hiện tại, giá có thể phá lên và hình thành đỉnh mới cao hơn. Trong khi đó, vùng 1953/50 sẽ là hỗ trợ quan trọng cho cấu trúc tăng hiện tại. Do đó, giá về lại vùng hỗ trợ này có thể buy lên, với mục tiêu 1964 và cao hơn.

Trong pha giảm giá mạnh hôm 24/5 vừa qua, vàng để lại 1 vùng mất cân bằng khá lớn tại vùng 1970/73, và giá có thể lên lấp hết khoảng mất cân bằng trên. Cũng là vùng chúng ta sẽ đợi sell trong tương lai.

Bài viết liên quan