Dầu vẫn tăng mạnh, mục tiêu tiếp theo ở vùng nào?

tuyennt 19/09/2023

Về cơ bản

Dầu thô đã giảm giá trong khoảng một năm, cho đến tháng 5 khi nó bắt đầu ổn định quanh mức 70 USD, trước khi chuyển sang tăng giá vào tháng 7. Người mua vẫn nắm quyền kiểm soát cho tới thời điểm này trên biểu đồ 4h. Đến giữa tháng 8, chúng ta chứng kiến ​​giá Dầu thô giảm sâu hơn nhưng đây chỉ là 1 đợt thoái lùi khi dầu đã bước vào trend tăng giá trước đó.

Vì vậy, các nhà giao dịch ban đầu có dự đoán giá dầu thô giảm vào tháng trước, dự đoán giá sẽ giảm xuống khoảng 67-68 USD/thùng sau mùa hè. Tuy nhiên, tâm lý đã thay đổi và một số người hiện tin rằng dầu có thể đạt 100 USD/thùng. Sự thay đổi trong tâm lý này cho thấy sự không chắc chắn và khác biệt trong kỳ vọng của thị trường, từ giảm giá đến tăng giá.

Nền kinh tế toàn cầu ngày càng cho thấy sự yếu kém, nhưng bất chấp lo ngại về nhu cầu thấp hơn từ châu Âu và Trung Quốc do kinh tế suy thoái, giá dầu thô vẫn tiếp tục tăng. Điều này chỉ ra rằng sự phục hồi chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố từ phía cung hơn là từ phía cầu.

Ả Rập Saudi, một quốc gia đóng vai trò quan trọng trên thị trường Dầu, đã nỗ lực thắt chặt thị trường bằng cách giảm xuất khẩu, cho thấy sự quan tâm của Ả Rập Xê Út trong việc duy trì giá Dầu cao hơn. OPEC+ muốn giá ổn định ở mốc 100 USD/thùng như một mức lãi suất tiềm năng đối với họ.

Mặt khác, Trung Quốc đang tăng lượng tồn kho Dầu, điều này có khả năng ảnh hưởng đến cân bằng cung cầu. Nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến nhu cầu.
Giá dầu cao kéo dài có thể đặt ra thách thức cho các ngân hàng trung ương và dẫn đến kịch bản lãi suất “cao hơn trong thời gian dài”.

Phân tích kỹ thuật

Tích lũy tại vùng 77.6 đô, giá dầu hiện tại đã tăng tới mức 91 đô, xu hướng tăng mạnh trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, mức giá hiện tại khá gần với đỉnh swing high của khung D mức 92.6 đô. Đây là kháng cự mạnh trên khung D, do vậy, dầu WTI có thể tích lũy tại vùng giá này, hoặc có thể là điều chỉnh trong ngắn hạn.

Trong khi đó, khung 1h của dầu cũng tăng mạnh tương tự. Các đỉnh – đáy cao dần vẫn diễn ra trong thời gian này. Do vậy, vẫn có thể buy ngắn hạn đối với dầu khi giá điều chỉnh.

Nếu giá quay về 90.26 là vùng chờ buy. sl 89.8, tp lên đỉnh vùng 92 đô.

Bài viết liên quan