Chỉ số USD bật lên khỏi mức thấp gần 110,00, tập trung vào các cuộc bầu cử

tuyennt 08/11/2022

Về cơ bản

Chỉ số đô la đã phục hồi nhẹ trong hôm nay sau khi giảm mạnh cuối tuần trước, nối tiếp cho tới ngày hôm qua và tạo đáy tại vùng 110.0. Hôm nay thị trường sẽ chú ý đến cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ, hiện lợi thế đang nghiêng về đảng cộng hòa, tuy nhiên kết quả cuộc bỏ phiếu vẫn có thể thay đổi và điều này có thể gây ảnh hướng tới DXY.

Có nhiều suy đoán mới cho rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ đang tiến gần đến việc xoay trục chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giảm tốc độ thắt chặt định lượng bất kể các bình luận diều hâu của Chủ tịch Jerome Powell. Một yếu tố khác là Trung Quốc Bất chấp số ca nhiễm covid mới đang gia tăng, các nhà đầu tư một lần nữa đang dự đoán nước này sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế. Cuối cùng, có một số suy đoán ngày càng nhiều rằng Nga và Ukraine có thể giảm leo thang xung đột đang diễn ra.

Tuy nhiên với những dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ tốt như bảng lương Nonfarm sẽ vẫn hỗ trợ “FED diều hâu” và kỳ vọng FED tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 12 đang tăng lên, điều này có lợi cho đồng đô la . Ngoài ra theo WSJ : Trung Quốc đang xem xét các biện pháp để mở cửa trở lại, nhưng tiến độ diễn ra rất chậm và không có thời gian biểu nào được thiết lập cho thời điểm hiện tại.

Hôm nay thị trường chú ý đến cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. Và sự phân chia quyền lực giữa hai đảng ở Hoa Kỳ sẽ quyết định một kết quả mới, và Đảng Cộng hòa tạm thời chiếm vị trí thuận lợi trong các cuộc thăm dò. Các nhà phân tích cho rằng, bất chấp lợi thế hiện tại của đảng Cộng hòa, kết quả bỏ phiếu vẫn có thể thay đổi, và dù đảng nào giành được đa số thì cũng sẽ mang lại sự biến động và không chắc chắn cho thị trường, sự khác biệt chỉ là ở hiện tại và tương lai.

Hiện tại, Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện và Hạ viện cũng như văn phòng của Tổng thống Hoa Kỳ. Nếu đảng này mất quyền kiểm soát một trong hai viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ, quyền lực của Đảng Dân chủ sẽ bị ảnh hưởng trong hai năm tới trong nhiệm kỳ của Biden, và các dự luật quan trọng sẽ được thông qua Hy vọng cũng sẽ giảm đáng kể. Mặt khác, nếu đảng Dân chủ giữ được quyền kiểm soát Hạ viện và củng cố lợi thế của họ tại Thượng viện, họ sẽ có nhiều khả năng thông qua luật mới trong tương lai. Do đó, kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ này sẽ quyết định chiều hướng của môi trường chính trị Mỹ trong ít nhất 2 năm tới , và thị trường cũng dành sự quan tâm đáng kể. Vì vậy, với việc Quốc hội và Fed thực sự có mâu thuẫn về lạm phát, nếu Đảng Dân chủ chiếm ưu thế, thị trường sẽ thấy xác suất mở rộng tài khóa hơn nữa và tác động ngắn hạn có thể là lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng và đồng Dollar mạnh hơn trong khi lãi suất sẽ cao hơn.

Triển vọng kỹ thuật

Chỉ số đô la DXY có sự hồi phục nhẹ trong ngày hôm nay, tuy nhiên nó không đáng kể là bao so với lực giảm mạnh trong 2 ngày giao dịch vừa qua. Hiện tại, DXY đang giao dịch tại vùng hỗ trợ, tuy nhiên các dấu hiệu hồi phục là chưa đủ để DXY đảo chiều. Nó vẫn có thể giảm sâu hơn nữa về mức 109.6, đây mới là vùng hỗ trợ cứng.
Do đó, nên tiếp tục đứng ngoài chờ các dấu hiệu hồi phục từ DXY.
Cần chú ý, 109.6 là hỗ trợ cứng, nếu thủng nó sẽ giảm mạnh, tuy nhiên không dễ dàng DXY phá thủng vùng này ngay, ít nhất là trong tuần này.

Bài viết liên quan