Chỉ số đô la tăng cao hơn khi lạm phát của Mỹ tăng lên mức cao nhất năm 2008

tuyennt 11/06/2021

– Chỉ số đô la Mỹ tăng nhẹ sau dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ.
– Tiêu đề CPI của Mỹ tăng 5% trong khi CPI lõi tăng 3,2%.
– Chỉ số cũng phản ứng với quyết định lãi suất mới nhất của ECB.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tăng nhẹ sau dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tương đối ấn tượng của Mỹ. Chỉ số này đã tăng 0,10% lên 90,21 USD.

Lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ

Mọi thứ đều trở nên đắt đỏ ở Hoa Kỳ. Theo cơ quan thống kê Mỹ, chỉ số CPI đã tăng 0,6% trong tháng 5 so với tháng trước. Mức tăng này ít hơn mức tăng trước đó là 0,8%. Tính theo năm, chỉ số CPI tăng 5%, tăng so với trước đó là 4,2%. Mọi thứ tăng mạnh do giá tiêu dùng giảm mạnh khi đại dịch bùng phát.

Trong khi đó, CPI cốt lõi không bao gồm giá dầu và thực phẩm, đã tăng 0,7% trong tháng 5 sau khi tăng 0,9% trong tháng 4. Sau đó, chỉ số CPI cơ bản tăng 3,8% trong tháng 5, cao hơn mức tăng 3,0% trước đó.

Lạm phát gia tăng phần lớn là do nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt cũng như nhiều bang mở cửa trở lại. Hơn nữa, giá cả hàng hóa đã tăng lên đáng kể. Ví dụ, vào tháng 5, giá xăng ở một số bang đã tăng sau vụ hack Đường ống dẫn. Đồng thời, giá của hầu hết các mặt hàng như gỗ xẻ, palađi và quặng sắt đều tăng mạnh.

Chỉ số đô la Mỹ cũng phản ứng với những con số tuyên bố thất nghiệp ban đầu mới nhất từ ​​Mỹ. Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), hơn 376 nghìn người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Đây là mức tăng nhỏ hơn so với mức tăng 385k của tuần trước. Các yêu cầu tiếp tục giảm từ 3,771 nghìn trong tuần trước xuống còn 3,499 nghìn.

Những con số này cho thấy lực lượng lao động của Mỹ đang được thắt chặt trong khi lạm phát đang tăng cao. Tuy nhiên, Fed vẫn khẳng định rằng xu hướng này chỉ là nhất thời và họ sẽ giữ nguyên các chính sách của mình trong một thời gian.

Chỉ số đô la Mỹ cũng đang bị ảnh hưởng bởi hoạt động của đồng euro sau quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu . Ngân hàng cũng giữ nguyên chính sách nới lỏng lãi suất và định lượng. Đồng euro là đồng tiền lớn nhất của DXY.

Phân tích kỹ thuật chỉ số đô la Mỹ

Tuy dữ liệu lạm phát công bố là cao hơn, nhưng chỉ số đô la Mỹ tăng cũng không nhiều so với mức đáy trước đó là 89.83. Trên biểu đồ H4, chỉ số vẫn đang sideway trong khoảng 89.70 cho đến 90.20 điểm. Và khoảng sideway này đã kéo dài từ giữa tháng 5 tới nay. Duy nhất chỉ có đầu tháng 6 vừa qua, giá phá lên khỏi vùng kháng cự nhưng lại nhanh chóng giảm lại. Điều cần chờ đợi bây giờ là giá phá hỗ trợ hoặc kháng cự để biết được hướng đi tiếp theo của chỉ số đô la Mỹ. Các vùng cần lưu ý là hỗ trợ 89.60 và kháng cự mạnh phía trên 90.20.

Nhưng theo nhận định của chúng tôi, DXY sẽ sớm phá kháng cự và tăng tiếp tục trong những tuần tới.

Bài viết liên quan