Chỉ số đô la phá vỡ trên 104: đây là những gì các biểu đồ đang báo hiệu

tuyennt 12/05/2022

– DXY phá vỡ trên 104
– Chỉ các mô hình tăng giá kể từ cuối năm 2021
– Fed hầu như không bắt đầu thắt chặt

Xu hướng tăng giá của đồng đô la Mỹ tiếp tục được phản ánh bởi chỉ số đô la Mỹ (DXY) phá vỡ trên 104. Sự tăng giá của đồng đô la không có gì là ấn tượng, xét về mức độ và tác động của nó đối với thị trường tài chính toàn cầu.

So với đô la Mỹ, chẳng hạn như đồng euro, bảng Anh hoặc đồng yên Nhật và franc Thụy Sĩ. Cho đến nay, tỷ trọng đáng kể nhất trong chỉ số thuộc về đồng euro.

Bởi vì đồng euro giao dịch ở mức thấp nhất kể từ năm 2017 so với đô la Mỹ, sự suy yếu của EUR / USD đóng góp nhiều nhất vào sự gia tăng của DXY. Nhưng đồng đô la đã tăng giá trên tất cả các loại tiền tệ khác trong rổ, với một ngoại lệ duy nhất – đồng yên Nhật.

Đồng yên Nhật Bản đã chuyển sang thế giới riêng của nó gần đây. Thay vì hoạt động như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn, như nó đã làm trong nhiều năm, nó không được đánh giá cao khi chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu. Thay vào đó, nó đã làm ngược lại, được phản ánh bởi tỷ giá hối đoái USD / JPY, đã tăng từ 116 lên hơn 131 trong vòng chưa đầy hai tháng.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là người đáng trách. Đây là ngân hàng trung ương lớn duy nhất khác biệt với các ngân hàng trung ương bằng cách giữ chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong khi các ngân hàng trung ương khác bắt đầu thắt chặt.

Nhưng động thái hôm nay của các cặp JPY chủ yếu phản ánh trạng thái trú ẩn an toàn nếu có bất kỳ điều gì khác. Lo ngại rằng thị trường tiền điện tử có thể gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính, gây áp lực lên cổ phiếu và do đó, đồng JPY đã tăng giá trên diện rộng.

Trở lại với DXY, có thể nói sức mạnh là một điều bất ngờ? Bằng cách nhìn vào biểu đồ hàng ngày, đồng đô la đã tăng giá kể từ cuối năm 2021.

Chỉ các mô hình tăng giá cho DXY trong 12 tháng qua

Vào cuối năm 2021, đồng đô la chạm đáy, được phản ánh bởi mô hình hai đáy. Kể từ đó, DXY chỉ hình thành các mô hình tăng giá, chẳng hạn như cờ hiệu và cờ tăng giá.

Điều thú vị là cả ba mô hình tăng giá này (tức là đáy kép, cờ hiệu, cờ tăng) đều hình thành trước đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed. Do đó, thị trường đang bận rộn nói với các nhà giao dịch rằng chu kỳ thắt chặt của Fed sẽ mang lại điều gì.

Đánh giá theo tốc độ di chuyển, có vẻ như nhiều người đã đi sai hướng của thị trường. Bị buộc phải bao phủ ở các mức hiện tại, họ đẩy DXY lên mức cao mới.

Bài viết liên quan