Chỉ số đô la Mỹ tăng mạnh sau báo cáo lạm phát

tuyennt 11/11/2021

– Chỉ số đô la đã tăng đột biến sau dữ liệu lạm phát của Mỹ
– Chỉ số đô la đang hướng lên mức cao mới
– Lạm phát Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 30 năm là 6.2%

Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ

Giá tiêu dùng ở Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 30 năm do giá năng lượng và tình trạng thiếu hụt nguồn cung đang diễn ra liên tục.

Theo cơ quan thống kê, chỉ số giá tiêu dùng hàng đầu đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Mười. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1991. Nó cũng cao hơn ước tính trung bình 5,8% của một nhóm các nhà kinh tế Phố Wall . Chỉ số CPI tăng 0,9% so với tháng trước.

Trong khi đó, chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, đã tăng từ 4,0% trong tháng 9 lên 4,6% trong tháng 10. Một lần nữa, đây là một con số tốt hơn so với ước tính trung bình là 4,3%.

Những con số này có nghĩa là người Mỹ đang phải trả một mức giá cao hơn đáng kể cho hầu hết các nhu cầu cơ bản của họ. Ví dụ, giá xăng đã tăng lên hơn 4 USD / gallon ở một số bang như California.

Sự tăng giá này được cho là do một số nguyên nhân. Đầu tiên, giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 7 năm. Điều này xảy ra sau khi OPEC + duy trì chính sách tăng nguồn cung với tốc độ tương đối chậm hơn.

Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên vẫn chịu áp lực do các biện pháp kiểm soát liên tục của Nga. Giá than cũng tăng mạnh do các công ty giảm sản lượng và đầu tư vì chính sách biến đổi khí hậu.

Do đó, với lạm phát Mỹ tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm, Cục Dự trữ Liên bang đã có một giọng điệu tương đối diều hâu. Nó đã bắt đầu giảm dần việc mua tài sản của mình. Do đó, với lạm phát tăng cao, có khả năng nó sẽ duy trì một giọng điệu diều hâu hơn.

Dự báo chỉ số đô la Mỹ

Tại biểu đồ tuần, chỉ số đô la Mỹ đã đánh dấu mốc quan trọng khi nó vượt qua vùng kháng cự quan trọng tại 94.5, sau nhiều tuần thất bại trước đó. Vượt qua 94.5, nó sẽ hướng lên mục tiêu 97.7. Chỉ báo MACD cũng đang hướng lên, ủng hộ cho 1 xu hướng tăng.

Tại biểu đồ H4, chỉ số đô la đang cho thấy dấu hiệu tăng chậm lại và trong 1-2 tuần tới nó có thể quay lại backtest vùng kháng cự quan trọng vừa vượt qua nay sẽ là hỗ trợ quan trọng 94.50.

Bài viết liên quan