Chỉ số đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng qua

tuyennt 18/05/2021

– Chỉ số đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng.
– Sự sụt giảm diễn ra sau khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang chỉ ra rằng sẽ nới lỏng hơn.
– Sự sụt giảm này phù hợp với những gì các nhà phân tích tại ING dự đoán vào tuần trước

Việc bán tháo chỉ số đô la Mỹ (DXY) tiếp tục trở lại khi lo ngại về lãi suất cao ở Hoa Kỳ bắt đầu giảm bớt. Chỉ số này đã giảm xuống còn 89,75 USD, đây là mức thấp nhất kể từ ngày 25 tháng Hai.

Chỉ số đô la Mỹ bán tháo tiếp tục

DXY đã tăng vào tuần trước sau khi dữ liệu lạm phát của người tiêu dùng và nhà sản xuất tương đối mạnh từ Hoa Kỳ. Dữ liệu lạm phát tiêu dùng tổng thể đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Tư. Trong cùng kỳ, chỉ số giá sản xuất tăng 6,2%, là con số cao nhất kể từ năm 2011.

Những con số này, cùng với thị trường lao động thắt chặt, đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư bắt đầu định giá trong một sự thay đổi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang.

Tuy nhiên, trong tuần này, nỗi lo về lạm phát đã giảm bớt sau khi một số quan chức Fed ám chỉ về hiện trạng hiện nay. Trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, Raphael Bostic của Atlanta Fed nói rằng Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại. Ông chỉ ra thực tế là nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi không đồng đều. Tuyên bố này phù hợp với những gì Robert Kaplan của Fed , người đã chỉ ra việc tăng lãi suất vào năm 2022.

Đồng đô la giảm là phù hợp với những gì các nhà phân tích tại ING đã viết vào tuần trước. Họ nói :

“Chúng tôi không kỳ vọng đợt tăng giá của đồng đô la do CPI tháng 4 của Mỹ tăng cao sẽ kéo dài dai dẳng vì việc Fed thắt chặt sẽ khó có thể xảy ra và tỷ giá hối đoái của Mỹ sẽ chịu nhiều tiêu cực và đè nặng lên USD. DXY sẽ di chuyển xuống dưới 90,00 trong những tuần tiếp theo. ”

Sự sụt giảm của chỉ số đô la Mỹ là trên diện rộng. Đồng tiền này đã giảm hơn 0,50% so với đồng euro và 0,46% so với đồng bảng Anh. Đồng bảng Anh tăng sau khi số việc làm lạc quan ở Vương quốc Anh. Đồng đô la cũng giảm 0,60% so với franc Thụy Sĩ và giảm 0,30% so với krona Thụy Điển.

Triển vọng kỹ thuật chỉ số đô la DXY

Như đã phân tích trong bài trước, chỉ số đô la đang trên đà giảm liên tục kéo dài từ cuối tháng 3 với momen giảm khá mạnh và sẽ tiếp tục giảm khi tới các vùng hỗ trợ cứng thì giá mới có thể cho tín hiệu giảm chậm lại hoặc hồi tăng. Hiện tại, giá đang nằm tại vùng hỗ trợ 89.85, đây là vùng hỗ trợ không quá mạnh nên giá có thể tiếp tục giảm trong tuần này hướng tới mốc hỗ trợ cứng hơn, là đáy sâu nhất tạo ra vào đầu tháng 1, mốc 89.25. Tại đây giá tạo ra mô hình 2 đáy trên biểu đồ ngày, và khả năng cao sẽ hồi phục kỹ thuật tại vùng này.

Tuy nhiên, xét trên biểu đồ tuần, giá DXY có thể giảm sâu hơn nữa về đường viền cổ của mô hình 2 đỉnh mốc 88.40. Tại vùng này cần quan sát thêm tín hiệu để nhận định hướng đi tiếp theo của chỉ số đô la Mỹ DXY. Nhưng theo nhận định, giá sẽ hồi phục từ các vùng hỗ trợ này và sau đó là giảm tiếp tục trong dài hạn.

Bài viết liên quan