Chỉ số đô la Mỹ đi ngang một cách kỳ lạ trước quyết định của Fed

tuyennt 14/06/2021

– Chỉ số đô la Mỹ đã ở mức kháng cự mạnh vào thứ Hai.
– Các nhà đầu tư tái tập trung vào quyết định lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang.
– Các nhà phân tích kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) ít thay đổi vào thứ Hai khi các nhà giao dịch bắt đầu tập trung lại vào quyết định lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang. Nó đang giao dịch ở mức 90,50 đô la, cao hơn khoảng 0,60% so với mức thấp nhất vào thứ Sáu.

Dự trữ liên bang và dữ liệu của Hoa Kỳ

Tâm điểm lớn nhất của các nhà đầu tư quan tâm chính là quyết định lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang sẽ xảy ra vào thứ Năm tuần này. Các nhà phân tích kỳ vọng ngân hàng do Jerome Powell đứng đầu sẽ không thay đổi lãi suất và chính sách nới lỏng định lượng.

Tuy nhiên, họ sẽ xem xét liệu ngân hàng có đưa điều khoản tạm thời vào bảng sao kê hay không. Fed đã khẳng định rằng họ sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ vì những con số mạnh gần đây chỉ là tạm thời.

Quyết định của Fed được đưa ra vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Chính phủ đã tiêm chủng cho hàng triệu người và cung cấp hàng nghìn tỷ đồng tiền kích cầu. Các nhà lập pháp ở Washington cũng đang cân nhắc về gói cơ sở hạ tầng nghìn tỷ đô la tiếp theo.

Trong khi đó, dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang khai hỏa trên tất cả các lĩnh vực. Ví dụ, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm từ 6,1% trong tháng Tư xuống 5,8% trong tháng Năm. Vào thời kỳ cao điểm của đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp lên tới gần 15%.

Tương tự, giá tiêu dùng và giá sản xuất đã tăng vọt. Tuần trước, dữ liệu cho thấy dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiêu đề đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm là 5% trong khi chỉ số CPI cơ bản tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1992. Giá nhà cũng tăng vọt nhờ lãi suất tương đối thấp môi trường tỷ lệ.

Các quyết định của Fed sẽ đến một ngày sau khi Mỹ công bố doanh số bán lẻ và chỉ số giá sản xuất (PPI) dữ liệu. Các nhà phân tích kỳ vọng rằng doanh số bán hàng sẽ chậm lại trong tháng Năm do tác động của kích thích bắt đầu giảm dần. Đồng thời, đây là thời điểm mà các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Canada (BOC) và Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đã trở nên diều hâu.

Triển vọng kỹ thuật chỉ số đô la Mỹ

Kết thúc cuối tuần qua chỉ số đô la Mỹ đã có sự bứt phá mạnh mẽ khi phá kháng cự 90.2, tuy nhiên giá tiếp tục gặp cản mạnh là đỉnh được tạo ra vào đầu tháng vừa rồi vùng 90.60. Hôm nay ngày giao dịch đầu tuần, DXY vẫn sideway quanh ngưỡng kháng cự này và chưa cho thấy tín hiệu tăng tiếp theo. Tuy nhiên, với đà tăng như hiện tại có khả năng cao DXY sẽ sớm phá kháng cự 90.60 để tiến tới mốc cao hơn là 90.8, mở ra cơ hội tăng lên 91.40 trong những tuần tới. Và cũng không loại trừ khả năng, DXY sẽ về banktest lại vùng 90.20 trước khi tăng.
Phá vỡ dưới vùng 90.20 sẽ đem lại tâm lý tiêu cực đối với DXY.

Theo nhận định của chúng tôi, chỉ số đô la Mỹ DXY sẽ tiếp tục đà tăng để tiến tới các mốc cao hơn.

Bài viết liên quan