Chỉ số đô la chịu áp lực khi hy vọng kích thích của Mỹ giảm dần

tuyennt 09/12/2020

– Chỉ số đô la Mỹ đang chịu áp lực khi thỏa thuận kích thích của Mỹ mất dần.
– Vẫn còn những lằn ranh đỏ giữa Thượng viện, Nhà Trắng và Hạ viện.
– Chỉ số cũng đang theo dõi các vấn đề đang diễn ra về Brexit.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) hôm nay chìm trong sắc đỏ khi thị trường tiếp tục tập trung vào các cuộc đàm phán kích thích của Mỹ tại Washington và sự bế tắc ở châu Âu về Brexit. Nó đang giao dịch ở mức 90,85 đô la, thấp hơn mức cao nhất của ngày hôm qua là 91,23 đô la.

Hy vọng kích thích của Hoa Kỳ tắt dần

Quốc hội và các nhà kinh tế trong vài tháng qua đã nhấn mạnh về sự cần thiết của một gói kích thích kinh tế khác. Nhưng quá trình cung cấp gói hàng rất cần thiết đã vấp phải sự trái chiều trong Quốc hội nơi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện.

Hôm qua, các vấn đề tiếp tục xảy ra khi ông Mitch McConnel của thượng viện từ chối lời đề nghị của Nhà Trắng và Nhà nước về một thỏa thuận trị giá 900 tỷ USD. Sự khác biệt chính là các điều khoản cụ thể chính bao gồm bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các công ty và tài trợ cho thành phố và tiểu bang.

Đảng Cộng hòa tin rằng bất kỳ dự luật kích thích kinh tế nào cũng nên bảo vệ các công ty và trường học khỏi trách nhiệm pháp lý trong thời kỳ đại dịch. Họ cũng từ chối bất kỳ biện pháp nào để tài trợ cho các thành phố, hầu hết được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ.

Các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ bị thiệt hại khôn lường nếu không có biện pháp kích thích. Với hàng triệu người thất nghiệp, tình hình có thể tồi tệ hơn khi các doanh nghiệp hiện tại đóng cửa. Hơn nữa, hầu hết các thành phố, như New York và Los Angeles đang phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn. Điều này có thể khiến nhiều người gặp rủi ro hơn.

Điều này diễn ra một ngày sau khi Nhật Bản công bố thỏa thuận kích thích trị giá 700 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế.

Brexit cũng là một mối quan tâm

Chỉ số đô la cũng đang phản ứng với các vấn đề đang diễn ra ở châu Âu. Bên cạnh đó, đồng euro và đồng bảng Anh có thành phần DXY lớn nhất.

Trong những ngày gần đây, khả năng xảy ra một Brexit không thỏa thuận giữa EU và Anh. Hai bên đã khác nhau về các vấn đề chính, bao gồm cả về thủy sản, thương mại công bằng và quản trị thỏa thuận.

Với thời gian không còn nhiều, các nhà giao dịch sẽ theo dõi cuộc gặp sắp tới giữa Boris Johnson và các nhà lãnh đạo châu Âu.

Lý tưởng nhất, một thỏa thuận giữa hai bên sẽ là một điều tốt cho đồng euro và đồng bảng Anh nhưng tiêu cực đối với chỉ số đô la.

Trong khi đó, các nhà giao dịch cũng đang tập trung vào quyết định lãi suất sắp tới của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Canada (BoC). Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng cả hai sẽ giữ nguyên lãi suất và ECB dự kiến ​​sẽ thúc đẩy hoạt động mua tài sản của mình.

Về mặt kỹ thuật

Áp lực bán tháo đồng USD được thể hiện rõ ràng nhất trên biểu đồ tuần thể hiện qua các cây nến đỏ dài. Với áp lực giảm mạnh qua vùng hỗ trợ 91.80 thì thời gian tới chỉ số đô la Mỹ DXY có thể giảm về vùng 88.6.

Trên biểu đồ ngày, giá chưa hề cho tín hiệu hồi phục nào trong ngắn hạn. Mọi nỗ lực tăng giá USD đều là cơ hội bán xuống theo xu hướng thị trường. Kháng cự gần nhất tại vùng 91.10, xa hơn là 91.80.

Bài viết liên quan