Lệnh chờ Buy Stop và Sell Stop là gì?

Admin 06/02/2020

Có 2 loại đặt lệnh cơ bản khi giao dịch trên thị trường forex, đó là Market Execution và Pending Order.

  • Market Execution: lệnh thị trường, tức là lệnh của nhà đầu tư được khớp ngay lập tức với mức giá hiện tại của thị trường.
  • Pending Order: lệnh chờ, lệnh của nhà đầu tư sẽ không được khớp ngay với giá thị trường mà sẽ được khớp tại một mức giá đã định trước. Pending Order gồm 6 loại: Buy Limit, Sell Limit, Buy Stop, Sell Stop, Buy Limit Stop và Sell Limit Stop. Trong đó 4 lệnh đầu tiên là những lệnh đang có trên phần mềm MT4 và cũng là những lệnh được sử dụng phổ biến nhất.

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về 2 loại lệnh giới hạn Buy Limit và Sell Limit thì hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu 2 loại lệnh dừng, đó là Buy Stop và Sell Stop.

Buy Stop và Sell Stop là gì?

Buy Stop: nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng nếu nó vượt qua một mức giá nào đó cao hơn mức giá hiện tại, nếu không vượt qua được mức giá này thì khả năng giá sẽ đi ngược lại.

Ví dụ: giá vàng hiện tại là XAU/USD = 1465, nhà đầu tư muốn mua với mức giá 1469 vì cho rằng, nếu như giá vàng chưa vượt qua 1469 thì khả năng cao là giá sẽ quay đầu lại nên nhà đầu tư chờ đợi giá tăng lên đến 1469 để khả năng giá tiếp tục tăng lên sẽ cao hơn nữa. Lúc này nhà đầu tư đặt lệnh Buy Stop tại mức giá 1469.

Sell Stop: nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tiếp tục đi xuống nếu như nó chạm đến một mức giá nào đó thấp hơn mức giá hiện tại, nếu không rớt xuống mức giá đó thì khả năng giá sẽ đi ngược lên lại.

Ý nghĩa của Buy Stop và Sell Stop

Lệnh Buy Stop và Sell Stop không phổ biến như Buy Limit hay Sell Limit, 2 lệnh này chỉ được nhà đầu tư sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

Nhà đầu tư ưa chuộng 2 loại lệnh này là những người luôn kỳ vọng rằng, trong một giai đoạn mà thị trường phá vỡ những ngưỡng giá quan trọng thì giá sẽ tiếp tục xu hướng trước đó của nó và lúc này thị trường biến động rất mạnh cùng với volume rất lớn, họ sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn trong những giai đoạn này.

Lệnh Buy Stop sẽ giúp nhà đầu tư thiết lập được mức giá kỳ vọng, khi giá thị trường tăng lên và chạm mức giá đó, lệnh Mua của nhà đầu tư sẽ tự động được khớp.

Lệnh Sell Stop thì ngược lại, khi giá thị trường đi xuống và chạm ngưỡng mức giá kỳ vọng, lệnh Bán của nhà đầu tư sẽ được tự động khớp.

2 loại lệnh này cũng giúp nhà đầu tư được khớp lệnh tự động với các mức giá mong muốn mà không phải ngồi canh giá trên thị trường.

Cách đặt lệnh Buy Stop và Sell Stop trên phần mềm MT4

Sau khi lựa chọn được sản phẩm cần giao dịch, các bạn mở hộp thoại Order lên

Tại ô Type phía trên ô Comment, các bạn chọn loại lệnh là Pending Order. Hộp thoại sẽ xuất hiện thêm các thông tin của Pending Order phía dưới như trên hình.

Tại ô Type của phần Pending Order, bạn chọn lệnh Buy Stop (nếu muốn mua) hoặc Sell Stop (nếu muốn bán)

Tại ô at price: nhập vào mức giá kỳ vọng (lệnh sẽ được khớp tại mức giá này): giá này sẽ cao hơn giá hiện tại (Buy Stop) hoặc thấp hơn giá hiện tại (Sell Stop)

Tại ô Expiry: chọn thời gian hủy lệnh, nếu không chọn thì lệnh sẽ tiếp tục chờ cho đến khi nào được khớp.

Sau đó trở ngược lên phía trên chọn khối lượng giao dịch, cài đặt Stop-loss hoặc Take-profit nếu muốn, rồi bấm Place để hoàn tất đặt lệnh.

Lệnh của bạn sẽ đưa vào hàng chờ, khi nào giá thị trường chạm đến giá kỳ vọng thì lệnh của bạn sẽ được khớp.

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…