Bloomberg là gì? Tìm hiểu về Bloomberg

Admin 08/02/2020

Nhắc đến Bloomberg, người ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Michael Bloomberg, một trong những tỷ phú giàu nhất Thế giới. Ông còn là người sáng lập ra Bloomberg LP – một công ty tài chính, cung cấp các giải pháp về phần mềm, dữ liệu và truyền thông. Bloomberg còn được biết đến với một website nổi tiếng bloomberg.com, đây là một trang web ưa thích của tất cả những nhà đầu tư, nhà tài chính chuyên nghiệp trên Thế giới, là nơi cung cấp tất cả các thông tin về tài chính, hoạt động của các doanh nghiệp và những biến động về kinh tế vĩ mô trên toàn Thế giới. Có thể nói đây là một nền tảng hỗ trợ rất tốt cho những nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản.

Bloomberg còn cung cấp phần mềm giao dịch Bloomberg Terminal, phần mềm này giúp người dùng có thể giám sát và phân tích các dữ liệu tài chính theo thời gian thực, một phần mềm với mức giá rất đắt, nhưng lại có rất nhiều nhà tài chính sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu nó.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về Michael Bloomberg, về công ty của ông và cả những dịch vụ và Bloomberg đang cung cấp.

Michael Bloomberg là ai?

Michael Bloomberg sinh ngày 14/2/1942 tại Hoa Kỳ. Xuất thân từ một gia đình Do Thái nhập cư, ông đã vượt qua rất nhiều trở ngại để trở thành một người nổi tiếng và giàu có trên đất Mỹ. Ông từng tốt nghiệp tại Đại học Johns Hopkins và nhận được bằng MBA tại Trường kinh doanh Harvard. Với trình độ học vấn và sự thông minh của một người Do Thái, Michael Bloomberg được làm việc tại Salomon Brothers, một trong những ngân hàng lớn thời đó tại Mỹ. Với sự nỗ lực không ngừng của mình, Michael Bloomberg từ một nhân viên két sắt đã trở thành trưởng bộ phận giao dịch cổ phiếu, đồng thời trở thành một trong những cổ đông của ngân hàng này. Nhưng sau đó, ngân hàng này bị sáp nhập, ông buộc phải rời đi với 10 triệu đô trong tay.

Với số tiền này, ông đã nhanh chóng cùng với cộng sự của mình gồm Charles Zegar, Thomas Secunda và Duncan MacMillan thành lập nên Innovative Market Systems vào ngày 1/10/1981 với mong muốn cải thiện hiệu suất và sự minh bạch trên thị trường tài chính cho cả người mua lẫn người bán.

Năm 1982, ông đã sáng tạo ra Bloomberg Terminal – một hệ thống phần mềm máy tính theo dõi các thông tin tài chính, cho phép những nhà đầu tư, những chuyên gia tài chính sử dụng để giao dịch cổ phiếu/trái phiếu trực tuyến và truy cập vào dữ liệu thị trường theo thời gian thực. Bộ máy này đã góp phần cách mạng hóa phố Wall và được các ngân hàng, các tổ chức tài chính lớn sử dụng phổ biến.

Merrill Lynch – một tập đoàn tài chính hàng đầu Thế giới, đã trở thành khách hàng đầu tiên của Bloomberg Terminal. Tập đoàn này còn bỏ ra 30 triệu đô để mua lại 30% cổ phần của Innovative Market Systems.

Năm 1986, Michael Bloomberg đổi tên công ty thành Bloomberg LP, cho ra đời nhiều sản phẩm khác, trong đó Bloomberg News và Bloomberg Terminal vẫn là 2 sản phẩm đem về nhiều doanh thu nhất cho công ty.

Với sự thành công đó, Bloomberg LP đã mang về doanh thu khổng lồ: 15 tỷ USD vào năm 2018 và giúp cho ông chủ của nó Michael Bloomberg trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới với khối tài sản lên đến hơn 55 tỷ USD năm 2019.

Michael Bloomberg cũng từng là Thị trưởng thành phố New York từ năm 2002 đến 2013 và có rất nhiều đóng góp to lớn cho thành phố này. Vào ngày 24/11/2019, là sau một ngày kể từ khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì Michael Bloomberg đã chính thức gia nhập cuộc đua nhằm tìm ra ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ để đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Được mệnh danh là một tỷ phú truyền thông, cùng với những gì ông đã đóng góp cho nền kinh tế, với sự thành công và tài năng của mình, Michael Bloomberg sẽ là một đối thủ rất đáng lo ngại của Tổng thống Donald Trump.

Công ty Bloomberg LP

Bloomberg Terminal là sản phẩm đem về doanh thu cao nhất cho công ty này. Với mức giá hiện nay lên đến 24,000 USD/năm và tính đến nay thì đã có hơn 300,000 đơn vị máy sử dụng thiết bị đầu cuối này. Vậy thì thiết bị này có gì mà khiến cho những chuyên gia tài chính chịu bỏ tiền ra để có được nó thay vì sử dụng những phần mềm miễn phí như dân trader nhỏ lẻ chúng ta?

Bloomberg Terminal cung cấp đầy đủ các công cụ, tính năng hỗ trợ cho một trader chuyên nghiệp. Dữ liệu tài chính được cập nhật liên tục, các tin tức kinh tế, chính trị toàn cầu, giá cả toàn thị trường, các phân tích của chuyên gia. Bên cạnh đó còn là một nền tảng đặt lệnh trực tuyến cực kỳ nhanh. Các dữ liệu được cung cấp trên Bloomberg Terminal là những dữ liệu chuẩn nhất và bảo mật nhất. Không những cung cấp tin tức và nền tảng giao dịch mà Bloomberg Terminal còn có tính năng giống như một mạng xã hội khi các chuyên gia tài chính có thể nhắn tin cho nhau, có nguyên một hệ sinh thái bao gồm các dịch vụ mua sắm, du lịch… chỉ dành riêng cho khách hàng cao cấp.

Giao diện của Bloomberg Terminal có vẻ như rất đơn giản và không mấy bắt mắt. Tuy nhiên, lại rất dễ sử dụng, đơn giản nhưng không thiếu sót mà lại rất đầy đủ, khiến cho những người đã dùng rồi trở nên nghiện và không muốn thay đổi.

Ngoài Bloomberg Terminal, Bloomberg LP còn được biết đến với Bloomberg News, là một hãng thông tấn quốc tế nổi tiếng trong giới tài chính. Bloomberg News được thành lập vào năm 1990, nhằm cung cấp các báo cáo tin tức tài chính cho người dùng của hệ thống Bloomberg Terminal. Thời điểm năm 2010, Bloomberg News có đến 2,300 biên tập viên và phóng viên, hoạt động tại 72 quốc gia và có 146 văn phòng trên toàn Thế giới. Những phóng viên của của Bloomberg News có thể viết bài trong vòng 15 phút.

Không chỉ Bloomberg Terminal và Bloomberg News, mà Bloomberg LP còn sở hữu rất nhiều thực thể khác. Tất cả các thực thể này tạo nên một sự lớn mạnh và nổi tiếng bậc nhất cho công ty.

  • Bloomberg Television: là một dịch vụ truyền hình tính phí nhằm cung cấp các tin tức về kinh doanh, dịch vụ này được phân phối toàn cầu.
  • Bloomberg Businessweek: một tạp chí phát hành hàng tuần cung cấp các thông tin và giải thích tất cả các sự việc, thông tin đang diễn ra trong thế giới kinh doanh.
  • Bloomberg Entity Exchange: một nền tảng an toàn, cung cấp các dịch vụ cần thiết cho các yêu cầu xác minh danh tính (KYC).
  • Bloomberg Markets: một tạp chí phát hành hằng tháng, tập trung vào các giải pháp tài chính và triết lý của những nhân vật quan trọng, có tầm ảnh hưởng trong giới tài chính.
  • Bloomberg Government: cung cấp các thông tin cho những chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực chính trị.
  • Bloomberg Radio: đài phát thanh phát sóng 24/24, tập trung vào các tin tức tài chính, các cuộc phỏng vấn của các chuyên gia kinh tế…
  • Bloomberg Law: dịch vụ nghiên cứu pháp lý trực tuyến, cung cấp các thông tin, nội dung về luật, phục vụ cho đối tượng luật sư, các chuyên gia pháp lý và sinh viên luật.
  • Và nhiều thực thể khác nữa…

Bloomberg lớn mạnh và nổi tiếng như thế, nhưng không có nghĩa là không có đối thủ. Một trong những đối thủ mạnh nhất tính đến thời điểm hiện tại là Thomson Reuters (Eikon), cũng là một nhà cung cấp các thông tin tài chính chuyên nghiệp hàng đầu Thế giới. Ngoài ra, Bloomberg còn có một số đối thủ khác như FactSet, và S&P Capital IQ. Tuy nhiên, Bloomberg vẫn đang là tập đoàn có sức ảnh hưởng nhất trên Thế giới. Với những gì mà Bloomberg thể hiện và có được như ngày hôm nay thì chúng ta hoàn toàn có thể an tâm về độ tin cậy của các thông tin tại Bloomberg, điều này đã được minh chứng bởi sự tin dùng của rất nhiều chuyên gia tài chính trên Thế giới.

Nếu bạn là một nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính thì Bloomberg Terminal và những sản phẩm của Bloomberg là những thứ không thể bỏ qua.

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…