BitMEX là gì? Đánh giá sàn BitMEX mới nhất 2023

Admin 13/11/2019

Tổng quan sàn và thông tin pháp lý

Nhắc đến thị trường tiền điện tử thì không ai không nhắc đến cái tên BitMEX, sàn giao dịch này đã quá nổi tiếng trên thị trường. Bắt đầu hoạt động vào năm 2014, BitMEX đã chiếm lĩnh thị trường khi mà liên tục đứng đầu bảng xếp hạng các sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường, theo thống kê tại coinmarketcap.com. Tại thời điểm bài đánh giá này được thực hiện, thì khối lượng giao dịch 24h của BitMEX là hơn 2.3 tỷ USD và đang là khối lượng lớn nhất.

BitMEX thuộc sở hữu của công ty HDR Global Trading Limited, được cấp phép hoạt động tại Seychelles, do Arthur Hayes, Ben Delo và Samuel Reed đồng sáng lập, mỗi người là một chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định, nếu Arthur Hayes là một người có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư các sản phẩm phái sinh tiền điện tử và ngân hàng thì Ben Delo và Samuel Reed lại là những chuyên gia về công nghệ.

BitMEX nổi tiếng trên thị trường không phải là một sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống, mà sàn này chỉ tập trung phát triển giao dịch các sản phẩm phái sinh tiền điện tử với đòn bẩy cao, đặc biệt là giao dịch Bitcoin và Ethereum với tỷ lệ 1:100.

Về mặt pháp lý, BitMEX cũng vướng phải tình hình chung như các sàn giao dịch tiền điện tử khác, đó là chưa được cấp phép bởi bất kỳ cơ quan quản lý uy tín nào. Nhưng đã nói là tình hình chung thì sàn nào cũng như nhau, nên tạm thời bỏ qua vấn đề pháp lý, điều quan trọng là chúng ta cùng đánh giá các điều kiện giao dịch tại sàn này để xem xét mức độ phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Tính bảo mật

BitMEX áp dụng khá nhiều các hình thức bảo mật cho tài khoản và ví của khách hàng.

 • Xác thực 2 yếu tố 2FA: đây là một hình thức bảo mật an toàn cho tài khoản trực tuyến của người dùng. Mật khẩu và mã xác nhận trên điện thoại là 2 yếu tố bắt buộc để có thể đăng nhập vào tài khoản. Để sử dụng được hình thức này, người dùng cần tải về điện thoại ứng dụng Google Authenticator.
 • Xác thực Email: bất kỳ một hoạt động nào của người dùng trên tài khoản như cài đặt mật khẩu, đăng nhập, nạp/rút tiền đều được thông báo xác nhận qua Email
 • Lưu trữ phần lớn tài sản của khách hàng vào các ví lạnh ngoại tuyến, việc này tránh được sự thiệt hại lớn khi hacker tấn công. Hơn nữa quá trình chuyển tài sản từ ví lạnh vào ví nóng cũng được thực hiện thủ công.
 • Các lệnh rút tiền cũng được xử lý bằng tay bởi ít nhất 2 nhân viên của sàn

Với các hình thức bảo mật này, cộng với sự nỗ lực của các chuyên gia công nghệ tại sàn mà BitMEX chưa từng bị hacker tấn công, tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sự cẩn thận của người dùng, đảm bảo không sử dụng Email đã từng bị rò rỉ thông tin ra ngoài, cũng như bảo quản các thông tin đăng nhập thật kỹ, nếu không mọi hình thức bảo mật của sàn cũng đều trở nên vô nghĩa.

Các loại tiền điện tử và các sản phẩm phái sinh được giao dịch

BitMEX cho phép giao dịch 8 loại tiền điện tử thông qua 4 loại sản phẩm phái sinh.

8 loại tiền điện tử được giao dịch bao gồm Bitcoin (BTC nhưng tại Bitmex thì Bitcoin được ký hiệu là XBT), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH), Tron (TRX) và EOS Token (EOS) và Cardano (ADA)

4 loại sản phẩm phái sinh: hợp đồng tương lai, hợp đồng tương lai vĩnh cửu, BitMEX Upside Profit Contract và BitMEX Downside Profit Contract. Đặc điểm chung của cả 4 loại sản phẩm này là nhà đầu tư không cần nắm giữ tài sản nhưng vẫn được thực hiện giao dịch mua/bán trên thị trường (mua/bán khống) và cơ sở đầu tư đều dựa trên sự dự đoán biến động tăng hay giảm của tài sản cơ sở (ở đây chính là 8 loại tiền điện tử kể trên)

 • Hợp đồng tương lai: đây là một sản phẩm đầu tiên được giao dịch trên thị trường phái sinh. Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản cơ sở với một mức giá đã xác định trước ở một thời điểm nhất định trong tương lai. Ví dụ, ông A dự đoán giá của một tài sản sẽ tăng sau thời gian 3 tháng nữa, ông A mua một Hợp đồng tương lai (HĐTL) với giá là 2 USD (giá của tài sản cơ sở chứ không phải giá của HĐTL). Sau 3 tháng, giá của tài sản này trên thị trường là 5 USD. Kết thúc giao dịch, ông được mua tài sản với giá 2 USD theo như hợp đồng. Để chốt lời, ông A bán tài sản đó với mức giá hiện tại là 5 USD, vậy ông A lời 3 USD.
 • Hợp đồng tương lai vĩnh viễn: tương tự hợp đồng tương lai nhưng không có thời gian đáo hạn, nhà đầu tư được quyền nắm giữ hoặc chấm dứt vị thế bất cứ lúc nào và giá trên thị trường này được đảm bảo sát với giá trên thị trường giao ngay.
 • BitMEX UP/DOWN Contract (Hợp đồng lợi nhuận tăng/giảm): các loại hợp đồng này là các sản phẩm độc quyền tại BitMEX và khá phức tạp. Các hợp đồng này cho phép nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cả khi thị trường tài sản cơ sở (ở đây là XBT) đi lên hay đi xuống (XBT tăng giá hay mất giá so với USD)

Sản phẩm phái sinh

Tài sản cơ sở (tiền điện tử)

Hợp đồng tương lai

XBT, ADA, BCH, EOS, ETH, LTC, TRX, XRP

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu

XBT, ETH

BitMEX Upside Profit Contract

XBT

BitMEX Downside Profit Contract

XBT

Tỷ lệ đòn bẩy và phí giao dịch

 • Tỷ lệ đòn bẩy

BitMEX cho phép giao dịch Margin trên các sản phẩm phái sinh tiền điện tử ngoại trừ BitMEX UP/DOWN Contract. Tỷ lệ đòn bẩy thấp nhất là 1x, và cao nhất là 100x, nhà đầu tư có quyền lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy trước khi đặt lệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ đòn bẩy tối đa được áp dụng cho từng loại tiền điện tử là khác nhau.

Tiền điện tử

Tỷ lệ đòn bẩy tối đa

BTC

100x

ETH

50x

BCH

20x

ADA

20x

EOS

20x

LTC

33.3x

XRP

20x

TRX

20x

 • Phí giao dịch

Phí giao dịch tại BitMEX khá thấp và cũng là mức phí rất cạnh tranh trên thị trường. Cũng như những sàn giao dịch tiền điện tử khác, BitMEX phân loại phí giao dịch thành 2 loại, đó là phí maker và phí taker. Phí maker được tính cho một lệnh khi lệnh đó không được khớp ngay mà sẽ đưa vào Sổ lệnh trong trạng thái chờ khớp. Phí taker sẽ được áp dụng khi một lệnh được khớp ngay lập tức với một lệnh khác tương ứng trên Sổ lệnh. Maker tạo ra tính thanh khoản còn taker lấy đi tính thanh khoản, nên thường là phí maker sẽ thấp hơn phí taker. Tại BitMEX, đối với các lệnh maker sẽ được giảm giá, có nghĩa là khi lệnh được khớp, tài khoản của nhà đầu tư sẽ được hoàn lại một số tiền, phí maker sẽ được thể hiện bằng giá trị âm.

Một số khái niệm cần tìm hiểu trước khi xem xét các mức phí giao dịch tại sàn.

 • Funding rate: tỷ lệ tài trợ. Tài trợ là một cơ chế được áp dụng trên thị trường hợp đồng tương lai vĩnh cửu, cơ chế này nhằm đảm bảo giá trên thị trường hợp đồng tương lai vĩnh cửu gần nhất với giá trên thị trường giao ngay. Funding rate sẽ cho biết ai sẽ là người nhận và trả khoản tài trợ. Funding rate có giá trị dương thì người nắm giữ vị thế mua (long) sẽ trả cho người nắm giữ vị thế bán (short) và ngược lại nếu giá trị âm thì short sẽ trả cho long.
 • Settlement Fee: là mức phí giải quyết của một hợp đồng, một hợp đồng tương lai sẽ được giải quyết theo 3 cách: đóng vị thế trước ngày đáo hạn; chờ đến ngày đáo hạn và thực hiện hợp đồng (thực hiện nghĩa vụ mua/bán) và cách thứ 3 là nếu không thực hiện theo hợp đồng (mua/bán tài sản cơ sở) thì sẽ thanh toán bằng tiền mặt. Settlement Fee này sẽ được tính dù hợp đồng được giải quyết theo bất kỳ hình thức nào và bất kể khi nào.

Phí giao dịch đối với hợp đồng tương lai vĩnh cửu

Tiền điện tử

Phí maker

Phí taker

Tỷ lệ tài trợ (Funding rate)

XBT

-0.025%

0.075%

0.014

ETH

-0.025%

0.075%

0.01

Nhà đầu tư sẽ trả hoặc nhận khoản tài trợ này 3 lần trong một ngày, vào các thời điểm 8:00, 16:00 và 24:00

Phí giao dịch đối với hợp đồng tương lai

Các hợp đồng BitMEX UP/DOWN Contract không bị tính bất kỳ loại phí giao dịch nào cả.

Nền tảng giao dịch

BitMEX chỉ cung cấp nền tảng giao dịch trên web, không hỗ trợ các ứng dụng trên điện thoại.

Nền tảng giao dịch của sàn này cung cấp đầy đủ các tính năng phục vụ cho giao dịch các sản phẩm phái sinh, bao gồm các khu vực: Khu vực biểu đồ, Khu vực lựa chọn sản phẩm giao dịch, Khu vực Sổ lệnh, Khu vực dữ liệu thị trường, Khu vực đặt lệnh và thông số hợp đồng.

Giao diện chính của nền tảng

Khu vực biểu đồ: bao gồm biểu đồ giá và biểu đồ thể hiện độ sâu thị trường

Sàn này cung cấp khá nhiều các công cụ và tính năng hỗ trợ phân tích biểu đồ

 • Cho phép xem biểu đồ trên 16 khung thời gian khác nhau
 • 6 loại biểu đồ giá, 76 chỉ báo kỹ thuật và nhiều công cụ vẽ khác
 • Chức năng xem biểu đồ toàn màn hình, chụp và lưu lại biểu đồ trên máy tính
 • Chức năng cài đặt giao diện của biểu đồ

Khu vực đặt lệnh: tại khu vực này, nhà đầu tư có thể lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy muốn sử dụng, ngoài ra còn có Máy tính giao dịch giúp nhà đầu tư tính toán được lời/lỗ trên các giao dịch nếu cho trước các tham số. BitMEX cung cấp đến 7 loại lệnh giao dịch khác nhau, bao gồm: Limit, Market, Stop-Market, Stop-Limit, Trailing Stop, Take Profit Limit và Take Profit Market, nhà đầu tư có thể chọn vào các loại lệnh này để xem mô tả về lệnh (như hình dưới), rất tiện lợi.

Bên cạnh đó, BitMEX cũng cung cấp các thông tin về từng loại hợp đồng cụ thể trực tiếp trên nền tảng giao dịch. Nhà đầu tư có thể nhấn vào More details để xem tất cả thông tin

Thêm một ưu điểm cho nền tảng này là có thể thêm, bớt và thay đổi vị trí của các Widgets trên nền tảng theo ý muốn của nhà đầu tư.

Nạp/rút coin

BitMEX chỉ cho phép nạp và rút Bitcoin, tất cả các loại giá hay phí đều sẽ được quy đổi sang Bitcoin. BitMEX không tính phí khi nạp, nhưng nhà đầu tư sẽ có thể chịu phí từ nền tảng khác, vì nạp coin vào ví của BitMEX đồng nghĩa với việc rút coin từ một ví khác tại một nơi khác.

 • Lượng nạp tối thiểu là 0.0001 XBT
 • Phí rút (network fee): 0.001 XBT
 • Chỉ được rút tiền 1 lần 1 ngày, và nếu rút trước 13:00 UTC thì sẽ nhận được tiền vào ví trong cùng ngày đó.

Ưu/Nhược điểm

Ưu điểm

 • Bảo mật tốt, chưa từng bị hacker tấn công
 • Khối lượng giao dịch rất lớn nên tính thanh khoản cao
 • Tỷ lệ đòn bẩy cao
 • Phí giao dịch thấp
 • Nền tảng giao dịch tốt, tốc độ load web nhanh, giao diện dễ sử dụng, nền tảng hoạt động trơn tru
 • Dịch vụ hỗ trợ 24/7, có chức năng chat trực tuyến với cộng đồng những nhà đầu tư trên sàn

Nhược điểm

 • Chưa hỗ trợ ứng dụng trên điện thoại
 • Không hỗ trợ tiếng Việt

Thị trường sản phẩm phái sinh các loại tiền điện tử là một thị trường với rất nhiều rủi ro, kết hợp các tính năng của tiền điện tử và đặc điểm của thị trường phái sinh nên rất phức tạp, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm. Đối với những nhà đầu tư chưa thật sự có kinh nghiệm trong thị trường này thì nên cân nhắc tham gia vào sàn mà thay vào đó hãy lựa chọn những sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống (hỗ trợ giao dịch spot, margin hay OTC), còn những nhà đầu tư chuyên nghiệp, đã có kinh nghiệm giao dịch trên thị trường này thì BitMEX là sự lựa chọn hàng đầu cho một sàn uy tín, bảo mật cao và các điều kiện giao dịch tốt nhất.

Bài viết liên quan
Đánh giá sàn Binary.com mới nhất
Đánh giá sàn Binary.com mới nhất
17/11/2021

Binary.com là sàn giao dịch quyền chọn nhị phân nổi danh bởi việc cung cấp các nền tảng giao dịch đa dạng và hiện đại.…