Biến động USD/JPY giảm khi các nhà đầu tư chờ đợi sự rõ ràng trên thị trường ngoại hối

tuyennt 24/05/2023

Về cơ bản

Cặp tiền tệ USD/JPY đang cho thấy mức độ biến động giảm nhẹ, dao động quanh mức 138.60, khi các nhà đầu tư có sự không chắc chắn về hướng đi trong tương lai của thị trường ngoại hối. Cặp tiền đang gặp khó khăn trong việc đưa ra những động thái quyết định, chủ yếu là do sự thiếu rõ ràng xung quanh các cuộc đàm phán về trần nợ của Hoa Kỳ, vốn vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Vào đầu phiên giao dịch, chứng khoán Hoa Kỳ đã phải chịu áp lực bán ra đáng kể , do lo ngại gia tăng về hậu quả kinh tế tiềm ẩn của việc Hoa Kỳ không thực hiện được các nghĩa vụ tài chính của mình. Điều này đã làm giảm tâm lý thị trường và tạo ra một bầu không khí mơ hồ trên thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) vẫn tăng nhẹ sau khi thoái lùi giảm vào cuối tuần qua, nhưng hiện tại giá đã vượt qua đỉnh 103.6 đánh dấu sự tăng trưởng tiếp tục. Hướng đi của đồng đô la Mỹ sẽ chịu tác động tiếp khi các nhà đầu tư háo hức mong đợi việc công bố biên bản cuộc họp tháng 5 từ Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) vào 1h rạng sáng mai.

Điều đáng chú ý là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã nhấn mạnh trong cuộc họp tháng 5 rằng ngân hàng trung ương hiện sẽ chú trọng hơn vào dữ liệu trước khi đưa ra quyết định. Lập trường ôn hòa này, cùng với các điều kiện tín dụng thắt chặt mà các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ phải đối mặt, đã thúc đẩy kỳ vọng về việc tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed.

Về đồng yên Nhật, triển vọng kinh tế đang được cải thiện nhờ tăng trưởng tiền lương và phục hồi nhu cầu chung. Khảo sát Tankan của Reuters tiết lộ rằng tâm lý kinh doanh giữa các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản lần đầu tiên chuyển biến tích cực trong năm nay, trong khi tinh thần của khu vực dịch vụ đạt mức cao nhất trong 5 tháng. Những chỉ số tích cực này cho thấy nền kinh tế đang phục hồi sau suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ngoài ra, PMI Sản xuất trong tháng 5 đã vượt ước tính, đạt 50,8, trong khi PMI Dịch vụ tăng vọt lên 56,3, tiếp tục ủng hộ quan niệm về một nền kinh tế Nhật Bản có khả năng phục hồi. Những điều kiện này dự kiến ​​sẽ góp phần vào lạm phát ổn định của Nhật Bản, được dự đoán sẽ duy trì ở mức trên 2%.

Khi những người tham gia thị trường háo hức chờ đợi những diễn biến tiếp theo, cặp USD/JPY tiếp tục sideway, với sự biến động dịu đi cho đến khi thị trường ngoại hối xuất hiện sự rõ ràng.

Phân tích kỹ thuật

Sau đà tăng giá liên tục trong tuần trước, hiện cặp tiền này đang đi sideway kéo dài từ đầu tuần tới nay. Vùng giá sideway tại đỉnh cũ 138.75, tuy nhiên giá đã vượt đỉnh và đóng cửa ở mức 138.85, đây sẽ là swing high mới của USDJPY tại timeframe 1H, đồng thời, swing low sẽ được tính ở 137.43.
Nếu giá phá swing high hoặc swing low tại 1 trong 2 mức trên, xu hướng sẽ thay đổi.

Tại M15, Vùng 138.23 sẽ được quan tâm vì nếu thủng mức này, USDJPY có thể sẽ rơi lại vùng swing low của timeframe 1h tại 137.43.
Cặp tiền này đang sideway, nên chờ breakout để giao dịch.

Bài viết liên quan