Bạn nên mua hay bán đồng JPY trong bối cảnh sụt giảm mạnh nhất trong hai thập kỷ?

tuyennt 10/05/2022

Đồng yên Nhật Bản đang rơi tự do, được phản ánh bởi tỷ giá USD / JPY di chuyển quanh vùng 131. Đây là mức giảm mạnh nhất trong hai thập kỷ, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thực hiện những động thái hoang dã như vậy. trên thị trường ngoại hối.

Chìa khóa để giải thích đồng yên Nhật là đặt vào bối cảnh những gì đã xảy ra trong mười năm qua kể từ khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ban đầu bắt đầu mua trái phiếu chính phủ. Sau thông báo vào năm 2013, đồng yên Nhật đã rớt giá thê thảm.

Quy mô của việc nới lỏng định lượng khiến các nhà đầu tư lo sợ, và nhiều người coi những hoạt động của BOJ như một thử nghiệm sẽ không có kết thúc tốt đẹp. Tua nhanh đến năm 2022, tỷ giá hối đoái USD / JPY đã phản ứng với cuộc bầu cử của Trump khi nó tăng tương ứng với thị trường chứng khoán Mỹ.

Nhưng điều gì đó đã xảy ra với đại dịch COVID-19. Hơn nữa, sự phân hóa giữa USD / JPY và thị trường chứng khoán Mỹ đã lên đến mức cực đoan sau khi năm nay Nga xâm lược Ukraine.

Đồng Yên Nhật có còn là tiền tệ trú ẩn an toàn nữa hay đã mất vị thế?
Trong nhiều năm trước đây, đồng yên Nhật được coi là đồng tiền trú ẩn an toàn. Một cách hiệu quả, nó có nghĩa là nó đã phản ứng với các sự kiện thị trường có rủi ro và rủi ro.

Tuy nhiên, xem xét kỹ biểu đồ hàng tháng ở trên cho thấy rằng đồng yên Nhật chỉ đóng vai trò là tiền tệ trú ẩn an toàn trong những thời điểm nó củng cố. Khi BOJ thay đổi chính sách tiền tệ hoặc thông báo điều gì đó mới, đồng yên tách khỏi thị trường rủi ro / rủi ro giảm.

Chiến tranh Nga-Ukraine là một sự kiện rủi ro. Nhưng thay vì tăng giá, đồng tiền châu Á lại làm ngược lại.

Lời giải thích đến từ việc BOJ quyết định giữ chính sách lỏng lẻo trong khi các ngân hàng trung ương khác bắt đầu tăng lãi suất. Do đó, chìa khóa để giải thích các biểu đồ và hướng thị trường trong tương lai là phân tích hành động giá kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Các nhà giao dịch đang tìm kiếm sự đảo ngược có thể muốn chờ đợi một “bằng chứng sống” trước tiên và hành động thứ hai. Một bằng chứng như vậy sẽ là mức giảm xuống 127 – mức quan trọng vì đây là nơi thị trường tăng trở lại sau khi giao dịch gần 130 lần đầu tiên trong nhiều năm.

Phân tích kỹ thuật USDJPY

Cặp USDJPY đang ở trong xu hướng tăng giá mạnh vài tháng qua. Sau khi vượt qua vùng kháng cự cứng tại 125.30, tỷ giá này đang đạt đỉnh tại vùng 131. Đồng thời, tại biểu đồ H4 tỷ giá đang di chuyển trong mô hình tam giác, giá đang đi dần tới đỉnh mô hình. Mô hình tam giác này thường báo hiệu sự tăng giá tiếp diễn xu hướng. Tuy nhiên, vẫn cần phải chờ đợi giá breakout lên khỏi vùng kháng cự cứng tại 131. Khi đó, USDJPY sẽ tiếp tục tăng mạnh.
Ở hướng ngược lại, nếu tỷ giá này phá thủng đường trendline dưới, nó sẽ có xu hướng điều chỉnh về vùng 128.00 tới 127.00 và khi đó, sẽ chờ đợi các điểm mua tại vùng này vì chúng là vùng hỗ trợ cứng.

Bài viết liên quan