Bạn nên mua hay bán đô la Mỹ trước một đợt tăng lãi suất lịch sử?

tuyennt 04/05/2022

– Fed đang trên đà tăng 50bp
– Đô la Mỹ giữ gần mức cao nhất năm 2022
– Fed có thể theo dõi chu kỳ kinh doanh

Trong vài giờ tới, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự báo sẽ tăng lãi suất quỹ lên 50 điểm cơ bản. Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2000, Fed sẽ tăng hơn 25 điểm cơ bản.

Do đó, nếu được chuyển giao, đây sẽ là một đợt tăng lãi suất lịch sử. Nhưng nó có ý nghĩa gì đối với đồng đô la Mỹ?

Đồng tiền dự trữ của thế giới tăng mạnh vào năm 2022, đạt mức mà nhiều người cho rằng bị mua quá mức. Tại thời điểm này, thị trường tiền tệ đã tăng giá 325 điểm cơ bản trong chu kỳ này, cao hơn mức trung bình so với bốn chu kỳ vừa qua.

Ví dụ, trong chu kỳ 2015-2018, Fed đã tăng 225 bp. Ngoài ra, trong chu kỳ 1999-2000, Fed đã tăng lãi suất thêm 175 điểm cơ bản.

Chỉ có điều lần này là khác, vì một lý do đơn giản là lạm phát cao hơn nhiều so với các chu kỳ đi bộ đường dài trong quá khứ. Do đó, các nhà giao dịch nên giữ tâm lý cởi mở về những gì Fed muốn và sẵn sàng làm.

Fed sẽ nhắm mục tiêu vào chu kỳ kinh doanh của Mỹ?

Với lạm phát trên 8%, khó có thể tin rằng Fed sẽ không sử dụng mọi thứ trong quyền hạn của mình trong ngày hôm nay và trong các cuộc họp sắp tới. Như vậy, nó có khả năng sẽ thắt chặt hơn so với mong đợi của hầu hết mọi người.

Ngoài ra, nó có thể sẽ đưa ra một quan điểm rất diều hâu về việc tăng lãi suất trong tương lai. Tất cả những điều này đều có lợi cho Hoa Kỳ mạnh hơn nhiều.

Hơn nữa, việc thắt chặt định lượng, hoặc Fed bán trái phiếu mà họ nắm giữ trên bảng cân đối kế toán, sẽ càng góp phần vào sức mạnh của đồng bạc xanh.

Những gì không được định giá là khả năng Fed nhắm mục tiêu vào chu kỳ kinh doanh. Chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ có thể khiến nền kinh tế Mỹ thu hẹp đáng kể trong mùa hè.

Chính xác hơn, thị trường nhà ở đang là tâm điểm, khi lãi suất tăng.

Do đó, một quý tăng trưởng kinh tế chậm hoặc âm nữa sẽ khiến Fed tạm dừng thắt chặt sau mùa hè. Điều đó đặc biệt đúng nếu lạm phát cũng bắt đầu giảm.

Hiện tại, những người đầu cơ giá lên đô la đang cảm thấy thoải mái. Việc tăng lãi suất và những lời hùng biện diều hâu sẽ giúp ích cho đồng đô la, nhưng những người đang tìm cách đầu tư cho trung và dài hạn, có thể có quan điểm khác về kết quả ngày hôm nay.

Phân tích kỹ thuật DXY

Đồng bạc xanh đang ở đỉnh cao nhất kéo dài từ năm 2016 cho tới nay mức 103.9. Sau quá trình tăng giá liên tục, nó đang có dấu hiệu chững lại khi hình thành mô hình tam giác tại khung H1. Và giá đang đi dần tới đỉnh mô hình này, nó có thể breakout vào rạng sáng mai khi Fed công bố lãi suất. Đây là thời điểm nhà đầu tư nên đứng ngoài chờ đợi breakout để có hướng giao dịch tiếp theo.
Tuy nhiên, theo nhận định của chúng tôi, khi gặp kháng cự cứng, giá thường có phản ứng ngược lại đó là điều chỉnh giảm trước khi tăng tiếp trong dài hạn. Do đó, chúng tôi cho rằng, DXY sẽ điều chỉnh giảm hơn là tăng ngay ở thời điểm hiện tại.

Bài viết liên quan