AUDUSD tiếp tục giảm khi RBA tăng lãi suất

tuyennt 26/09/2022

Về cơ bản

Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng lãi suất 5 lần kể từ tháng 3, đưa lãi suất từ 0,10% lên 2,35%, khi giá tiếp tục tăng. AU giảm mạnh đến từ việc DXY liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Trong hai tuần gần đây, đà giảm đã tăng lên khi FED tiếp tục giữ chính sách thắt chặt mạnh mẽ, nâng lãi suất thêm 0,75% trong mỗi cuộc họp. Chủ tịch FED Jerome Powell ám chỉ rằng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong các cuộc họp sắp tới, trong khi tại Úc, ngân hàng trung ương ám chỉ rằng họ sẽ dừng việc tăng lãi suất trong thời điểm hiện tại. Áp lực lạm phát đã giảm bớt trong những tháng gần đây, điều này chứng minh lập trường của RBA.

Dữ liệu tháng 9 chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất gần đây của RBA đã bắt đầu mang lại hiệu quả mong muốn về mặt giá cả. Áp lực lạm phát đã giảm bớt đáng kể, với tỷ lệ lạm phát chi phí đầu vào và đầu ra đều giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng.

Đồng thời, khu vực kinh tế tư nhân vẫn tiếp tục được mở rộng với tốc độ tăng trưởng thậm chí còn tăng rất nhẹ so với tháng Tám.

Về mặt tiêu cực, tác động đầy đủ của các đợt tăng lãi suất gần đây sẽ bị lùi lại – mất một thời gian để xác định các mô hình nhu cầu của người tiêu dùng và dữ liệu kinh tế tiếp theo. Nếu RBA tiếp tục tăng lãi suất cơ bản hơn nữa, kinh tế khu vực tư nhân có thể đứng trước nguy cơ thu hẹp lãnh thổ trong tương lai do thu nhập khả dụng trên toàn quốc thắt chặt và điều kiện nhu cầu chung vẫn giảm. Dữ liệu khảo sát mới nhất đã cung cấp một số bằng chứng về điều này với tốc độ mở rộng sản lượng và nhu cầu chỉ ở mức nhẹ trong tháng 9, và niềm tin kinh doanh thấp nhất kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Việc giảm áp lực lạm phát sẽ được Ngân hàng Dự trữ Úc hoan nghênh. Đây là một bản phát hành dữ liệu cấp thấp hơn nhưng tuy nhiên, nếu nó được xác nhận vào bản phát hành cuối cùng (tuần tới) thì đó là một sự phát triển tiêu cực đối với AUD. Vì vậy, AUD / USD sẽ tiếp tục giảm do chính sách của hai ngân hàng trung ương khác nhau.

Triển vọng kỹ thuật

AU có xu hướng giảm mạnh trong thời gian qua. Đặc biệt, cặp tiền này đã phá thủng vùng hỗ trợ quan trọng tại mức 0.6676, đây là vùng hỗ trợ cứng khung tuần, nó sẽ còn giảm mạnh trong dài hạn. Trong ngắn hạn hơn, cặp tiền này đã hình  thành 1 vùng kháng cự khác tại mức 0.6576. Do đó, có thể chờ sell ngắn AU tại vùng này. Mục tiêu dài hạn, AU có thể hướng xuống mức sâu hơn tại 0.640

Với xu hướng giảm mạnh, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên chờ sell tại các vùng giá hồi. Đặc biệt sell mạnh tại vùng 0.6676.

Bài viết liên quan