AUDUSD giảm giá mặc dù PMI của Trung Quốc lạc quan

tuyennt 31/01/2023

Về cơ bản

Tỷ giá AUDUSD đang trên đà giảm giá sau khi tạo đỉnh tại vùng 0.7130 vào tuần trước, nó đang giảm khá mạnh sau khi tích lũy, nó có thể rơi mạnh nữa trước các tin quan trọng tuần này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức tăng trưởng toàn cầu lên khi cho rằng thị trường đã chạm đáy vào năm 2022. Các ước tính dựa trên thông số tăng nhẹ vào đầu năm 2023 nhờ nhu cầu phục hồi tại Hoa Kỳ và Châu Âu. Chi phí năng lượng giảm và mở cửa trở lại của Trung Quốc sau các hạn chế nghiêm ngặt về Covid19. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Quốc (CDC) cho biết “làn sóng lây nhiễm COVID-19 hiện tại của Trung Quốc sắp kết thúc và không có sự phục hồi đáng kể nào trong các ca bệnh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm từ 3,4% năm 2022 xuống 2,9% năm 2023, sau đó tăng lên 3,1% năm 2024. Lạm phát đang đạt đỉnh trong bối cảnh tăng trưởng thấp.

Trước đó, PMI Sản xuất NBS của Trung Quốc đã tăng lên 50,1 so với 49,7 dự báo của thị trường và 47,0 trước đó trong khi PMI Phi sản xuất cũng tăng cao với con số 54,4 so với 51,0 dự kiến ​​và 41,6 trước đó.

Cần lưu ý rằng Doanh số bán lẻ của Aussie(AUD) giảm trong tháng 12 đã tham gia vào tâm trạng thận trọng trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Doanh số bán lẻ của Úc đã đánh dấu con số giảm 3,9% trong tháng 12 so với -0,3% dự kiến ​​và 1,4% trước đó.

Trung Quốc là thị trường chính và là nước mua hàng chính của Australia, nên sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế của Australia. Đặc biệt là với sản xuất tài nguyên, Australia phụ thuộc rất nhiều vào việc bán các nguồn tài nguyên cho Trung Quốc, như than, sắt, đồng và dầu. Do đó, khi phân tích cơ bản chúng ta nên quan tâm nhiều tới các tin tức từ Trung Quốc.

Sắp tới, Chỉ số chi phí việc làm (ECI) trong quý IV (Q4) của Hoa Kỳ và thước đo Niềm tin của người tiêu dùng của Conference Board cho tháng 1 sẽ được công bố tối nay lúc 20h30. Theo sự đồng thuận của thị trường, thước đo tâm lý của Người tiêu dùng Hoa Kỳ có thể được cải thiện nhưng bản in ECI của Hoa Kỳ có khả năng yếu hơn, từ 1,2% xuống 1,1%, có thể củng cố xu hướng ôn hòa xung quanh Fed .

Phân tích kỹ thuật

Tỷ giá AUDUSD đang có lực giảm khá mạnh tại H4 sau khi tạo đỉnh tại vùng 0.7130, nó đã giảm tới 100pip từ tối qua tới nay, lực giảm khá mạnh. Trong khi đó, DXY đang hồi phục mạnh mẽ từ 101.3, điều này có thể khiến cặp tiền tệ này tiếp tục giảm trong tuần.
Với lực giảm mạnh, nên chủ yếu sell AU. Hỗ trợ ngắn hạn 0.7085 nó đã phá qua, nếu giá lên retest vùng này thì có thể tiếp tục sell xuống.
TP hướng về vùng hỗ trợ bên dưới tại 0.6960 và xa hơn là 0.6870.

Bài viết liên quan